Nga sẽ điều một sư đoàn máy bay ném bom chiến lược mới ở vùng Viễn Đông, có nhiệm vụ tuần tra ở Thái Bình Dương trong phạm vi khu vực Nhật Bản – Hawaii – Guam, nơi có quân đội Mỹ hiện diện thường trực.

Theo BBC, hàng chục máy bay Tupolev Tu-22M3 và Tu-95MS của Nga sẽ bay từ khu vực Siberia đến Hawaii, Guam và Nhật Bản, tất cả những nơi Mỹ đóng căn cứ hải quân và không quân.

“Việc thành lập sư đoàn mới đã gần như hoàn tất. Sư đoàn này gồm nhiều phi đội máy bay ném bom tầm xa đóng ở Quân khu Miền đông và Quân khu Trung tâm”, nhật báo Izvestia dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Đây là sư đoàn thứ hai của Nga sau sư đoàn thứ nhất được thành lập vào năm ngoái ở khu vực phía tây nước này.

Các chuyên gia quân sự nhận định diễn biến mới này là dấu hiệu rõ ràng cho thấy Nga muốn gửi tới các nước châu Á – Thái Bình Dương và Mỹ rằng họ hoàn toàn nghiêm túc trong kế hoạch dài hạn ở khu vực này, theo Vnexpress.

“Việc Nga tăng cường năng lực quân sự ở Thái Bình Dương cho thấy sự nghiêm túc trong tham vọng của Nga ở khu vực phía Đông”, chuyên gia Anton Tsvetov cho biết.

Nga từng điều máy bay Tu-22M3s để không kích ở Syria và Tu-95 thường xuyên tuần tra gần Tây Âu, khiến NATO chỉ trích. Lực lượng không quân của NATO phải thường xuyên điều chiến đấu cơ giám sát hoạt động của các phi cơ Nga ở Biển Bắc và Đại Tây Dương.

Trang Washington Free Beacon cho hay, những năm gần đây, không quân Nga tăng cường huấn luyện xâm nhập vào khu vực bờ biển phía Tây và đông nước Mỹ. Trong đó, hoạt động của chiến đấu cơ Nga gần bờ biển phía Đông Canada được cơ quan tình báo Mỹ nhận định là “không quân Nga đang thử nghiệm phát động cuộc tấn công tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân vào nước Mỹ”.

Thông báo trên của Bộ Quốc phòng Nga được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Mỹ liên quan tới cuộc xung đột ở Syria đang ngày càng tăng lên. Các chính trị gia phương Tây đã cáo buộc Nga ném bom vào các khu vực sinh sống của dân thường, đồng thời hậu thuẫn mạnh mẽ cho lực lượng chính phủ Syria. Trong khi đó, thỏa thuận ngừng bắn ở Syria do Nga và Mỹ làm trung gian đã bị sụp đổ do các bên vi phạm.

DL

Xem thêm: