Tuần này chính phủ Nga tiến hành huấn luyện quốc phòng quy mô lớn khổng lồ, với 40 triệu người tham gia trên toàn quốc. Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tăng cao giữa Nga và Mỹ sau khi hai nước hủy bỏ hợp tác trong cuộc chiến ở Syria.

Báo RT của Nga cho biết, cuộc diễn tập trong 4 ngày được bắt đầu vào thứ 3, có 200.000 chuyên gia cứu hộ. Đồng thời 50,000 xe các loại cũng tham gia cuộc diễn tập.

Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp, Vladimir Puchkov, là người giám sát cuộc diễn tập này ở Nga, cho biết ưu tiên hàng đầu là hướng dẫn số lượng lớn người dân sơ tán khỏi các vùng nguy hiểm, theo RT.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay cuộc tập trận sẽ chuẩn bị cho công dân Nga khả năng xoay sở trước thảm họa tự nhiên và nhân tạo ở quy mô lớn với ba giai đoạn: “nhận thức, lập kế hoạch và di tản”, theo Express (Anh).

Cũng theo thông báo của Bộ tình trạng khẩn cấp cuộc diễn tập sẽ thao diễn các tình huống bảo vệ người dân và binh sĩ khỏi phóng xạ, chất độc hóa học hay sinh học trong các tình huống khẩn cấp tại những khu vực trọng yếu và nguy hiểm.

Cuộc diễn tập cũng kiểm tra sự phối hợp giữa chính quyền liên bang với các địa phương, khả năng ứng phó với các tình trạng khẩn cấp, tình trạng các cơ sở hạ tầng quốc phòng như hầm trú ẩn và các nguồn dự trữ khẩn cấp.

Cuộc diễn tập được tổ chức hàng năm từ năm 2012, quy định vào ngày 4/10, là ngày Quốc phòng toàn dân ở Nga. Lần diễn tập này không phải ngoại lệ về quy mô khổng lồ. Năm 2013, nước Nga đã từng diễn tập với số lượng lên đến 60 triệu người.

Hiện nay quan hệ giữa Nga và Mỹ đang rất căng thẳng sau một loạt những thất bại trong các cuộc đàm phán không thể tìm ra tiếng nói chung giữa Mỹ và Nga, cùng với đó là tuyên bố ngừng đàm phán của Mỹ với Nga về vấn đề Syria và thông báo tạm ngừng thực thi thỏa thuận tiêu hủy Plutonium của Nga.

Do đó, động thái diễn tập quy mô lớn này khiến dư luận Mỹ và nhiều nước phương Tây lo ngại.

Dương Lương

Xem thêm: