Các nước Ba Lan và Litva bày tỏ lo ngại khi Nga triển khai các tên lửa đạn đạo có đầu đạn hạt nhân đến Kaliningrad ở biển Baltic

Đầu tháng 10, Nga khẳng định họ đã triển khai các tên lửa Iskander có đầu đạn hạt nhân đến khu vực biên giới Kaliningrad gần các nước thành viên NATO. Ngay sau đó các nước Ba Lan và Litva bày tỏ lo ngại.

Kaliningrad 1
Tên lửa Iskander có thể vươn đến nước Đức, từ biên giới của Nga. (Ảnh: EPA)

Khu vực chiến lược Kaliningrad khiến các nước lo ngại

Chính phủ Ba Lan phản ứng giận dữ với động thái của Nga, gọi hành động đó là “rất báo động”. Trong khi đó các quan chức Litva nói việc này có thể phá vỡ hiệp định vũ khí hạt nhân quốc tế, theo hãng tin Alijazeera.

Lina Linkevicius, Bộ trưởng Ngoại giao Litva, nói hôm thứ 7 rằng Nga đang sử dụng việc triển khai này để “tìm kiếm sự nhượng bộ từ phương Tây”. Động thái của Nga xảy ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Nga và các nước phương Tây trong vấn đề Syria.

Hãng tin AFP dẫn lời ông Lina nói: “Nga đang tập trận ở Kaliningrad, bao gồm cả triển khai hệ thống tên lửa Iskander và có thể sử dụng chúng”.

Trong khi đó, các quan chức Nga phủ nhận sự lo ngại, nói rằng: “Các binh đoàn tên lửa đã được di chuyển nhiều lần và sẽ tiếp tục đến khu vực Kaliningrad như một phần trong kế hoạch huấn luyện quân đội của Nga”.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, Igor Konashenkov, nói rằng Kaliningrad “không phải là ngoại lệ” trong đợt tập trận toàn quốc. Ông nói một tên lửa Iskander được đưa vào hoạt động để “kiểm tra tần số hoạt động” của vệ tinh do thám của Mỹ mà ông cáo buộc đang bay trên nước Nga.

Kaliningrad
Khu vực Kaliningrad là chiến lược của Nga đối với NATO

Nằm giữa Ba Lan và Litva và biển Baltic nên khu vực Kaliningrad là vị trí  chiến lược của Nga. Đây là điểm giáp ranh với phương Tây, có hạm đội Baltic, các lực lượng không quân, máy ném bom, hệ thống radar cảnh báo sớm của Nga.

Sức mạnh của tên lửa Iskander

Iskander được thiết kế để phá hủy các loại vũ khí, khí tài, trung tâm thông tin – chỉ huy, máy bay chiến đấu trú đỗ tại sân bay, các trận địa phòng không và phòng thủ tên lửa…, chỉ 2 quả tên lửa Iskander mang đầu đạn thông thường là có thể phá tan một sân bay quân sự.

Với hành trình bay chỉ trong 4 phút để tấn công 1 mục tiêu cách 500km và quỹ đạo bay không thể xác định trước của nó, các hệ thống đánh chặn tên lửa thông thường tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay không thể đánh chặn nổi loại tên lửa đạn đạo của Nga.

1-iskander-nga
Tên lửa đạn đạo Iskander của Nga có khả năng mang theo các đầu đạn hạt nhân.

Ngoài tốc độ siêu thanh, điểm tạo nên sự đáng sợ nữa của Iskander chính là quỹ đạo bay không thể xác định trước của nó, khiến các hệ thống đánh chặn tên lửa thông thường tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay không thể đánh chặn nổi loại tên lửa này.

Một tính năng đỉnh cao khác của loại tên lửa này là khả năng tàng hình. Khi đến gần khu vực mục tiêu, nó tung một loạt các mồi bẫy điện tử. Trong khi radar của đối phương đang loay hoay với mớ hỗn độn các loại mồi bẫy điện tử thì Iskander đã hủy diệt hoàn toàn mục tiêu.

Hôm thứ 6, phía Mỹ yêu cầu điều tra Nga và Syria về tội phạm chiến tranh vì đã ném bom các bệnh viện ở Aleppo, và tố cáo Moscow đã cố gắng “can thiệp” vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Kể từ khi xảy ra khủng hoảng ở Ukraine năm 2014, Nga đã thực hiện một loạt động thái phô trương sức mạnh, liên quan đến hàng ngàn binh lính ở khu vực biên giới với các nước NATO vùng Baltic.

Russia-evacuation-717446
Nga diễn tập quốc phòng, sơ tán 40 triệu người, đề phòng chiến tranh hạt nhân.

Trong tuần qua, Nga đã thực hiện cuộc huấn luyện quốc phòng với kế hoạch sơ tán đến 40 triệu người và vận hành các hầm trú ẩn dưới lòng đất có sức chứa 12 triệu người.

Cập nhật diễn biến mới:

Dương Lương

Tìm hiểu: