Hôm 4/8 (giờ địa phương), quân đội Nga xác nhận đã gửi một bức thư tới Mỹ vào tháng trước, để đề nghị hợp tác tái thiết Syria và hồi hương người tị nạn, theo AFP.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov đã gửi một bức thư tới Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford với nội dung, Moscow sẵn sàng hợp tác với Washington trong việc rà phá bom mìn và giúp những người tị nạn Syria trở về nhà.

Trong thư, ông Gerasimov cho biết, Nga sẵn sàng làm việc với chính quyền Syria để bảo đảm an ninh cho những người tị nạn trong trại Rukban, ở khu vực Al-Tanf do Mỹ kiểm soát, và tạo điều kiện để họ quay về.

Trại Rukban là nơi tị nạn của khoảng 55.000 người, nằm trong vùng đệm rộng 55km được Mỹ thiết lập nhằm đảm bảo an toàn cho các đơn vị đặc nhiệm của nước này gần biên giới Iraq-Syria.

Moscow cũng đề nghị, hai nước phối hợp trong việc rà phá bom mìn ở nhiều khu vực, bao gồm cả thành phố Raqqa, và “giải quyết các vấn đề nhân đạo ưu tiên khác” ở Syria.

Tuần trước, phát biểu với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Nga kêu gọi các cường quốc trên thế giới giúp Syria phục hồi kinh tế và hỗ trợ những người tị nạn hồi hương.

Vào tháng 7/2018, Moscow cũng đã trao đổi với Mỹ về đề xuất sự trở lại của những người tị nạn từ Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, Li Băng và Ai Cập có liên quan đến hỗ trợ tài chính quốc tế.

Nga đã là một đồng minh thận cận của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Sự can thiệp quân sự của Moscow vào năm 2015 nhằm hỗ trợ ông Assad chính là bước ngoặt trong chiến tranh tại đây.

Bạch Dương

Từ Khóa: