Hội đồng An ninh Liên bang Nga tuyên bố rằng Nga có một loại vũ khí độc nhất có khả năng tiêu diệt cả nước Mỹ, các ấn phẩm tuyên truyền của Nga như RIA Novosti và TASS trích lời Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev cho hay.

Ông Patrushev cho biết: “Nga có một loại vũ khí độc nhất có khả năng tiêu diệt bất kỳ kẻ thù nào, đặc biệt là Hoa Kỳ, trong trường hợp có mối đe dọa đối với sự tồn tại của Nga”.

Ông cũng nói thêm rằng “ý kiến ​​của các chính trị gia Mỹ rằng Liên bang Nga sẽ không còn khả năng đáp trả một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu của Hoa Kỳ là sự ngu ngốc thiển cận và nguy hiểm”.

Theo Patrushev, sau sự sụp đổ của Liên Xô, Nga bị cáo buộc “đã mắc sai lầm” nhưng giờ đây Nga “có thể bảo đảm cả ổn định nội bộ và an ninh trước các mối đe dọa từ bên ngoài”.

Ông cũng tuyên bố rằng Hoa Kỳ hiện đang cố gắng “đàn áp” Liên bang Nga, và sau đó được cho là sẽ đối đầu với Trung Quốc.

Vào ngày 25 tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng Nga sẽ đặt vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus và  cơ sở lưu trữ chúng sẽ sẵn sàng vào tháng 7.

NATO gọi luận điệu hạt nhân của Nga  là “nguy hiểm và vô trách nhiệm”, còn Mỹ lưu ý rằng họ không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Nga chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân.

Đại diện Cấp cao Liên minh châu Âu về Chính sách Đối ngoại và An ninh, Josep Borrell, coi khả năng di chuyển vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga tới Belarus là mối đe dọa đối với an ninh châu Âu.