Sau khi triển khai hệ thống tên lửa phòng không ở Syria, Nga cảnh báo sẽ bắn rơi máy bay của Mỹ nếu can thiệp vào khu vực này. Nga đe dọa Mỹ không can thiệp quân sự vào Syria để chống lại các lực lượng trung thành với tổng thống Assad.

Theo đài ABC (Mỹ) với những phát ngôn cứng rắn nhất, người phát ngôn Bộ quốc phòng Nga, ông Igor Konashekov, cho biết Nga và chính phủ Syria đã triển khai hệ thống phòng thủ trên không S-400 và S-300V4 để ngăn chặn mọi cuộc tấn công có thể xảy ra.

Tuyên bố đưa ra sau khi dư luận tại Washington cho biết Nhà Trắng có thể đang cân nhắc việc tiến hành các cuộc không kích nhằm vào một số lực lượng ủng hộ chính phủ Syria như một giải pháp khác thúc đẩy những thay đổi trong cuộc xung đột tại đây sau khi các đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn Nga – Mỹ thất bại, theo báo Tuổi trẻ.

Trước đó tờ Washington Post ngày 4-10 cho biết Lầu Năm Góc đã đệ trình lên tổng thống Obama kế hoạch không kích trong các cuộc họp tuần này. Theo đó các cuộc không kích sẽ nhằm mục đích gia tăng áp lực lên chính quyền của ông Assad và Matxcơva để chấm dứt tấn công dân thường và quay trở về các cuộc đàm phán hòa bình.

Kế hoạch này hiện vẫn đang chờ tổng thống Obama phê duyệt nhưng giới chuyên gia cho rằng nhiều khả năng sẽ không được thông qua.

Mặc dù ông Igor Konashekov không nói trực tiếp là Nga sẽ bắn rơi máy bay Mỹ tấn công lực lượng quân đội chính phủ Syria, nhưng cách nói của ông thể hiện rõ điều đó.

Ông nói: “Tôi đề nghị các đồng nghiệp của chúng tôi tại Washington cần cân nhắc kỹ lưỡng về những hậu quả có thể xảy ra khi thực hiện những kế hoạch như vậy”.

Ông Konashenkov cho biết bất kỳ cuộc không kích nào nhằm vào vùng lãnh thổ do chính quyền ông Assad kiểm soát ở Syria sẽ được xem là “mối đe dọa” đối với Nga, theo tờ The Telegraph (Anh).

Ông cũng nói Nga đã điều động hệ thống tên lửa phòng không S-300 và S-400 hiện đại tới các căn cứ của Nga tại Syria và cảnh báo là tầm bắn của chúng “có thể gây bất ngờ với bất cứ loại vật thể bay không xác định nào”.

“Các binh sĩ Nga sẽ không có thời gian để nhận dạng qua đường dây nóng về đường bay của những tên lửa hay máy bay đang bay đến nhắm vào họ, và chắc chắn binh sĩ Nga sẽ đáp trả ngay lập tức”, ông Konashenkov nói thêm.

Người phát ngôn bộ quốc phòng Nga nói thêm: “Những ảo tưởng về sự ưu việt của máy bay ‘tàng hình’ có thể sẽ vấp phải thực tế thất vọng”.

Mỹ đã hủy đàm phán song phương với Nga về tình hình Syria, cho rằng Moscow đã không giữ cam kết tránh tấn công những quận phía đông Aleppo, nằm dưới sự kiểm soát của các nhóm phe nổi dậy do phương Tây hẫu thuận.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi Nga tạm hoãn hoàn toàn các chuyến bay quân sự ở Syria nhằm tái lập thỏa thuận ngừng bắn, nhưng Moscow đã bác bỏ đề xuất này.

Truyền thông Nga trong những ngày qua cảnh báo nguy cơ cuộc nội chiến Syria có thể kích ngòi chiến tranh giữa Nga với Mỹ.

DL.

Xem thêm: