Theo Reuters, giới chức quân đội và các nhà phân tích Mỹ nói rằng Nga đã đạt được mục đích trung tâm khi can thiệp vào nội chiến Syria là vực dậy chính phủ Assad bằng một chiến dịch với chi phí tương đối thấp và có khả năng duy trì trong nhiều năm.

Một điều không thể chối cãi được là chế độ Assad, cùng với sự hỗ trợ của quân đội Nga, đã ở một vị thế an toàn hơn trước đây,” một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ đề nghị giấu tên nói.

Nhận xét này dường như mâu thuẫn với các tuyên bố công khai của Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng Nga việc khởi động chiến dịch ủng hộ ông Assad ở Syria là thiếu tầm nhìn, tốn kém và có thể sẽ thất bại.

Hồi 1/12, ông Obama nêu vấn đề về việc Nga đang “sa lầy trong một cuộc xung đột đang tê liệt và không biết ngày nào mới kết thúc”.

Tuy nhiên mới đây, 5 quan chức Mỹ giấu tên trả lời phỏng vấn Reuters đều có cùng quan điểm rằng chiến dịch của Nga là thành công nhất cho đến này và chi phí cho cuộc chiến cũng tương đối thấp.

Lính Nga tại Syria (Ảnh: Facebook)
Lính Nga tại Syria (Ảnh: Facebook)

Kể từ khi chính thức bắt đầu oanh kích ở Syria ba tháng trước, Nga chỉ phải chịu một số thương vong rất nhỏ và đang quản lý chi phí cho chiến dịch này, ước tính 1-2 tỷ USD/năm, một cách khá hiệu quả bất chấp việc nền kinh tế quốc nội đang đối mặt với nhiều khó khăn và trừng phạt từ phương Tây.

Quan chức tình báo Mỹ cho hay nguồn ngân sách cho cuộc chiến ở Syria của chính quyền Putin trích từ ngân sách quốc phòng hàng năm, khoảng 54 tỷ USD.

Mục tiêu của ông Putin trong việc can thiệp vào Syria là vực dậy chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad lúc đó đang suy yếu và hỗ trợ quân chính phủ trong các cuộc đối đầu với các nhóm mà Assad gọi là khủng bố. Mỹ và phương Tây cáo buộc Nga tấn công cả các nhóm dân quân nổi dậy ở Syria, bên cạnh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Mục tiêu này, tính đến nay đã thực hiện được. Quân đội chính phủ Syria đã chiếm được một số lãnh thổ bị mất và chặn đà tiến công của các phiến quân nổi dậy.

Trước khi Nga nhúng tay vào Syria, các quan chức Mỹ và phương Tây đều nhận định rằng thế lực của chính phủ liên tục bị phe nổi dậy đe dọa và có thể đứng trên bờ vực sụp đổ.

Gần đây, hôm 24/12, quân đội của ông Assad đã tiêu diệt được các thủ lĩnh của Jaysh al-Islam, nhóm phiến quân được xem là hùng mạnh nhất của phe nổi dậy. Việc này đe dọa tới sự cân bằng của bàn đàm phán về tiến trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình ở Syria mà cộng đồng quốc tế phải rất vất vả mới khởi động được bước đầu.

Trong khi đó ông Putin có thể lợi dụng chiến sự để thử các loại vũ khí mới như các loại máy bay giám sát không người lái mà phương Tây chưa biết đến, quan chức tình báo Mỹ nói: “Người Nga không hề tham chiến một cách mù quáng. Họ đang đạt được lợi ích nào đó từ các chi phí bỏ vào Syria.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: