Chiến tranh Ukraine tiếp tục, năm mới đang đến gần, và quân đội Nga vẫn đang chuẩn bị cho các cuộc phản công tiếp theo ở Ukraine từ cả phía đông và phía nam. 

Hầu như trên khắp chiến trường, các lực lượng Nga đang đào sâu, tạo ra các công sự rộng lớn để chống lại các cuộc phản công của Ukraine mà Điện Kremlin dự kiến là sẽ xảy ra. 

Người phụ trách chuyên mục An ninh Quốc gia và Quốc kênh 1945 – Stavros Atlamazoglou cho biết, trong hai tháng qua, quân đội Nga chủ yếu tập trung sự chú ý và năng lượng vào việc xây dựng các vị trí phòng thủ quy mô lớn gần như trên khắp Ukraine.

Những cơn mưa đầu mùa đông đã biến mặt đất thành một bãi lầy khổng lồ, phần lớn ngăn chặn đà tấn công mà lực lượng Ukraine đã lên kế hoạch và dành thời gian cho người Nga đào sâu vào lòng đất. 

Đặc biệt, các lực lượng Nga đã xây dựng các công sự ở phía nam, trên bờ phía đông của sông Dnipro đối diện với  thành phố Kherson và ở phía đông Ukraine, trong vùng lân cận Svatove, một trung tâm hậu cần quan trọng, đề phòng các cuộc phản công tiếp theo của Ukraine. Các công sự của Nga bao gồm nhiều bãi mìn chống tăng và sát thương, chiến hào và chướng ngại vật chống tăng.  

Matxcova thậm chí đang tuyển dụng những người đào hào để củng cố công sự của mình.

Tình báo Quân đội Anh đánh giá trong ước tính mới nhất về cuộc xung đột rằng: “Các bãi mìn chỉ là chướng ngại vật hiệu quả đối với các binh sĩ được huấn luyện nếu được bao phủ bởi tầm quan sát và hỏa lực. Một thách thức lớn đối với các lực lượng Nga có thể sẽ là thiếu thiết bị giám sát và nhân viên được đào tạo để giám sát hiệu quả các khu vực rộng lớn của các bãi mìn mới”.

Quân đội Ukraine có đủ hỏa lực tầm xa chính xác để làm suy yếu các tuyến phòng thủ của Nga. Vì vậy, vẫn còn phải xem liệu các công sự thời Thế chiến thứ hai có thể đứng vững trước vũ khí hiện đại hay không.

Điều gì đã thúc đẩy quyết định đào sâu của Matxcova?

Kể từ tháng 9, quân đội Ukraine đã tiến hành hai cuộc phản công hiệu quả cao ở phía đông và phía nam, giải phóng hàng trăm dặm vuông lãnh thổ. Các lực lượng Nga đã bất ngờ bị thất thủ, đặc biệt là ở phía đông, và mất hàng nghìn người cùng hàng trăm hệ thống vũ khí trong cuộc rút lui của họ. 

Cuối cùng, các cuộc phản công của Ukraine đã mất đà và quân đội Nga đã ổn định được tiền tuyến. Những cơn mưa lớn của mùa thu và đầu mùa đông sau đó đã biến chiến trường thành một bãi lầy khổng lồ, càng hạn chế khả năng tác chiến cơ động mà các lực lượng Ukraine đã triển khai. Ngay cả xe tăng và xe thiết giáp chở quân cũng gặp khó khăn trong việc di chuyển trong biển bùn đã tạo thành lớp trên chiến trường. 

Kyiv đang chờ nhiệt độ hạ xuống đủ để mặt đất cứng lại và từ đó cho phép tiếp tục các hoạt động di động và do đó nối lại các cuộc tấn công quy mô lớn.

Nhưng tình báo quân đội Ukraine cho rằng quân đội Nga cũng đang chuẩn bị một cuộc tấn công lớn khác, thậm chí là vào thẳng Kyiv, trong những tuần tới. 

Nhưng cho đến khi mặt đất cứng lại và quân đội hai nước có thể tiến hành các hoạt động tấn công một lần nữa, bất kỳ cuộc giao tranh nào cũng chủ yếu diễn ra tại chỗ. 

Hiện tại, hầu hết các cuộc giao tranh đang diễn ra xung quanh thị trấn Bakhmut ở phía nam Donbass. Các lực lượng Nga đã cố gắng chiếm thị trấn này từ giữa mùa hè nhưng không đạt được gì ngoài việc tiến vài dặm và chiếm được một vài khu định cư nhỏ. Để đạt được những kết quả này, quân đội Nga đã mất hàng nghìn binh sĩ và hàng trăm xe tăng, xe bọc thép chở quân, xe chiến đấu bộ binh, hệ thống máy bay không người lái chiến thuật, pháo và các hệ thống vũ khí khác.

Có thể bạn quan tâm: