Một loạt động thái quân sự và ngoại giao gần đây của Nga cho thấy nguy cơ của chiến tranh đối đầu, theo Business Insider.

Tờ Thời báo Phố Wall mới đưa tin, đợt diễn tập trên khắp nước Nga với quy mô 40 triệu người tham gia đã kết thúc với kịch bản là chuẩn bị cho các tình huống tấn công hạt nhân hoặc vũ khí hóa học.

Đoạn phim video cho thấy người dân Nga diễn tập cùng các binh lính và công nhân trong các bộ quần áo bảo vệ trong tình huống nguy hiểm. Phía Nga cho biết cuộc diễn tập 40 triệu người để chuẩn bị ứng phó thảm họa, bao gồm thảm họa hạt nhân. Cuộc diễn tập được phát sóng trên truyền hình với cảnh các em học sinh ùn ùn sơ tán và được chỉ cách nhanh chóng đeo mặt nạ phòng độc.

Báo Business Insider cho rằng đợt diễn tập này chỉ là một phần trong hàng loạt động thái chuẩn bị chiến tranh đáng lo ngại của Nga.

Từ khi Mỹ và Nga chấm dứt các cuộc đối thoại về vấn đề Syria, Nga đã có những động thái sau:

  • Quyết định rút khỏi hiệp ước giảm trừ hạt nhân với Mỹ, với lý do là Mỹ đã có “những hành động không hữu nghị”. Hiệp ước quan trọng này kí năm 2000, sau khi Chiến tranh lạnh kết thúc và đánh dấu việc chấm dứt cuộc chạy đua vũ trang. Khi đó, Nga và Mỹ đã ký một loạt hiệp ước giảm kho vũ khí hạt nhân và hiệp ước này.
  • Điều các tên lửa có khả năng hạt nhân tới khu vực Kaliningrad biên giới với EU
    Nga triển khai tên lửa đạn đạo chiến thuật có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Iskander-M tới tỉnh Kaliningrad – vùng lãnh thổ thuộc Nga nhưng nằm giữa Ba Lan và Lithuania.
  • Đe dọa sẽ hành động “đau thương” chống lại Mỹ nếu họ quyết định trừng phạt Nga về vấn đề Syria. Ngày 19/10, Thứ thưởng Ngoại giao Nga Ryabko nói Nga có thể tiến hành các biện pháp “đau thương” nếu Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga, theo Đài Tự do Châu Âu.
  • Liên tục thử tên lửa: Trong tháng 10, quân đội Nga tiến hành phóng thử liên tục 3 quả tên lửa đạn đạo cùng một ngày. Hai trong số tên lửa đó có khả năng được phóng từ tàu ngầm hạt nhân ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương.
  • Tổng thống Putin và Truyền hình Nga liên tục đưa thông tin chống lại Mỹ (xem thêm)

Lev Gudkov, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Levada, nói với báo The Journal rằng: “phần lớn mọi người ở Nga tin rằng Thế chiến thứ 3 đã bắt đầu, nhưng hiện nay đang ở giai đoạn chiến tranh lạnh, và có thể chuyển sang giai đoạn chiến tranh nóng”.

Ở Syria và Ukraine, Nga đã từ bỏ các giải pháp ngoại giao và hướng đến dùng quân sự để đối đầu với phương Tây. Gần đây Nga đã triển khai các cơ sở quân sự và phòng thủ tên lửa ở Syria khiến Mỹ có rất ít lựa chọn can thiệp vào đây mà không bị tổn thất nghiêm trọng.

Từ lâu Mỹ dựa vào học thuyết “đe dọa hủy hoại lẫn nhau” – đó là, xây dựng hệ thống hạt nhân chủ động và hiệu quả để bắn trả khi có một vụ tấn công hạt nhân. Nhưng theo báo The Journal, phía Nga đang có những động thái để đảm bảo 100% dân cư của họ được trú ẩn trong tình huống tấn công như vậy.

Trong khi Nga tập trung vào tham vọng hạt nhân thì Mỹ lại chú ý việc khác. Máy bay ném bom tầm xa của Mỹ (loại B1, B2), phương án ngăn cản hạt nhân dễ thấy nhất, lại đang tập trung ở Thái Bình Dương để ngăn cản tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

DL.

Xem thêm: