Một thực thể không gian được Bộ Quốc Phòng Nga triển khai hồi tháng 10 năm ngoái đã có những hoạt động “khó hiểu” làm các chuyên gia Mỹ e ngại rằng đây có thể là một vũ khí không gian mới nhất của Moscow, theo Epoch Times.

Nga tuyên bố thực thể không gian này là một vệ tinh làm nhiệm vụ “giám sát các vệ tinh” khác. Tuy nhiên, những hoạt động của vệ tinh này không giống như những gì phía Nga mô tả, ông Yleem DS Poblete, thư ký của Cục kiểm soát vũ khí Hoa Kỳ, nhận định.

Các quan chức Mỹ cảm thấy lo lắng về vệ tinh này, ông Poblete nói trong Hội nghị giải trừ vũ khí ở Geneva vào ngày 14/8.

“Chúng tôi không biết chắc chắn nó là gì và rất khó để xác minh nó”, ông Poblete nói. “Nga đang ẩn giấu một mục tiêu nào đó khi cho triển khai vệ tinh này. Việc làm này là không ngẫu nhiên khi nó phù hợp với phát biểu của Tư lệnh Không quân Nga rằng cần trang bị vũ khí cho lực lượng vũ trụ quân’”.

Hoa Kỳ từng nhiều lần cảnh báo về việc Nga theo đuổi vũ khí vũ trụ. Trong khi đó các quan chức Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận rằng kể từ năm 2009, Moscow đã phát triển vũ khí chống vệ tinh. Vào tháng Hai năm ngoái, Nga cho biết họ đang phát triển một tên lửa chống vệ tinh. Vào tháng Ba năm nay, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng lực lượng vũ trụ quân đã được trang bị “một hệ thống chống tấn công di động”.

Một vệ tinh của Nga. (Ảnh: Space in Africa)

Moscow vẫn tiếp tục phát triển vũ khí vũ trụ bất chấp việc Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov từng phát biểu rằng “ngăn chặn việc chạy đua vũ khí sang phạm vi vũ trụ” là ưu tiên của Nga. Trong khi đó, những hành vi bất thường mà vệ tinh của Nga thực hiện có thể vi phạm một dự thảo hiệp ước về vũ khí vũ trụ được thúc đẩy bởi chính nước này, ông Poblete nói.

Ông Poblete cho biết thêm: “Hoa Kỳ đã chỉ rõ rất nhiều sai sót của dự thảo hiệp ước này. Chúng tôi cũng lưu ý rằng những hoạt động bất thường, thậm chí là các hoạt động có tính đe dọa mà chúng tôi quan sát được từ vệ tinh này đi ngược lại với tuyên bố của phía Nga. Đây chính là điều mà chúng tôi e ngại nhất”.

Lời cảnh báo của ông Poblete như một sự tiếp nối mối quan ngại của Bộ Quốc phòng Mỹ khi cơ quan này từng đưa ra một khuyến nghị với Nghị viện về việc cần phải xây dựng lực lượng vũ trụ quân.

Trong một bài phát biểu tại Lầu Năm Góc, sau khi Bộ Quốc phòng đưa ra khuyến nghị, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã cảnh báo rằng Nga, Trung Quốc, Triều Tiên và Iran đã phát triển vũ khí chống vệ tinh trong nhiều năm qua.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. (Ảnh: RawStory)

Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo Lầu Năm Góc phát triển kế hoạch xây dựng lực lượng vũ trụ quân từ tháng 6. Ông Trump đã tập trung cho việc này trong nhiều tháng. Tuy nhiên quyền quyết định nằm ở Nghị viện. Nhà Trắng cũng đã thảo luận về vấn đề này với các nghị sỹ, theo NTD.

“Môi trường không gian đã thay đổi về cơ bản so với trước đây”, ông Pence nói. “Hòa bình và không có xung đột nay đã đổi chỗ cho sự cạnh tranh và thù địch. Hiện nay, nhiều quốc gia khác đang tìm cách phá vỡ hệ thống không gian của chúng ta và thách thức vị trí của Mỹ”.

Phó Tổng thống Pence đánh giá, Nga và Trung Quốc đang thực hiện các hoạt động không gian tinh vi có thể đưa các vệ tinh của họ tiếp cận các hệ thống vũ trụ của Mỹ và “tạo ra những mối nguy hiểm mới chưa từng có”.

Ông Poblete nói rằng dự thảo “Hiệp ước ngăn chặn chạy đua vũ khí trong không gian” là môt dự thảo có nhiều bất cập vì Nga có thể chính là nước phá vỡ hiệp ước vì không công khai thông tin của các vệ tinh mà nước này triển khai trong thời gian gần đây.

Ông Poblete nói: “Đây là một bản dự thảo không hoàn chỉnh, được đề xuất bởi một quốc gia thường xuyên vi phạm các cam kết quốc tế”.

Lục Du