Triều Tiên đã mở kết nối internet mới với thế giới bên ngoài thông qua Nga, một động thái sẽ tăng cường kết nối internet của Bình Nhưỡng, nhưng đồng thời cũng tăng khả năng tiến hành các cuộc tấn công mạng của nước này, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh cho biết.

Sở dĩ có lo ngại này vì Triều Tiên bị nghi ngờ đã tiến hành hàng loạt vụ tấn công mạng lớn trong những năm gần đây, bao gồm vụ chống lại hãng Sony Pictures, các vụ khoắng tiền ở các ngân hàng, cũng như cuộc tấn công đòi tiền chuộc WannaCry. Dù Bình Nhưỡng một mực phủ nhận các cáo buộc, nhưng các chuyên gia an ninh mạng, kể cả hãng Kaspersky của Nga, khẳng định họ phát hiện những bằng chứng đáng tin cậy.

Dyn Research, một công ty giám sát kết nối internet, cho biết họ đã phát hiện công ty viễn thông TransTeleCom của Nga định tuyến lưu lượng truy cập của Triều Tiên kể từ khoảng 9 giờ GMT ngày Chủ nhật 1/10.

Trước đây, lưu lượng truy cập của Triều Tiên được xử lý thông qua China Unicom của Trung Quốc. Các phóng viên chưa thể liên lạc được với TransTeleCom để bình luận về tin tức này.

Internet của Triều Tiên chỉ giới hạn trong một vài trăm kết nối. Nhưng các kết nối này rất quan trọng cho việc phối hợp các cuộc tấn công không gian mạng của đất nước này, theo ông Bryce Boland, Giám đốc công nghệ phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương của công ty an ninh mạng FireEye.

Ông Boland cũng xác nhận kết nối mới này, được báo cáo lần đầu bởi 38 Bắc, một dự án của Viện Hoa Kỳ-Hàn Quốc tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Nâng cao của Johns Hopkins (SASS).

Ông Boland nói cổng kết nối của Nga sẽ nâng cao khả năng tấn công mạng trong tương lai của Bình Nhưỡng. Phần lớn các cuộc tấn công “ném đá giấu tay” của Bình Nhưỡng được thực hiện từ các máy nạn nhân ở bên ngoài lãnh thổ Triều Tiên, nhưng vẫn dưới sự chỉ huy và kiểm soát của các tin tặc ở bên trong lãnh thổ.

“Điều này (cổng kết nối mới) sẽ cải thiện khả năng phục hồi mạng lưới của họ và tăng khả năng điều khiển và kiểm soát các hoạt động đó”, ông Boland nói.

Tờ Washington Post đã báo cáo trước đó rằng Bộ Tư lệnh Không gian mạng Hoa Kỳ (USCC) đã tiến hành các cuộc tấn công từ chối dịch vụ chống lại tin tặc Triều Tiên. Hoạt động này đã kết thúc vào cuối tuần qua.

Triều Thiên