Tổng thống Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gặp nhau tại Tehran để thảo luận về cuộc chiến ở Syria, vấn đề được đặt lên bàn nghị sự chủ yếu là về cuộc chiến tại pháo đài Idlib, theo AP.

Hiện lực lượng quân đội ủng hộ Tổng thống Syria Assad với sự trợ giúp của Nga và Iran cũng như Thổ Nhĩ Kỳ đang vây giáp thành trì cuối cùng của quân nổi dậy ở tỉnh Idlib.

Hội nghị thượng đỉnh giữa ba nước diễn ra vào thứ Bảy (8/9), là cuộc gặp gỡ lần thứ ba giữa Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, sẽ thảo luận việc có tấn công lực lượng nổi dậy ở Syria hay không.

Tỉnh Idlib thuộc vùng Tây Bắc của Syria và các khu vực xung quanh là nơi sinh sống của khoảng 3 triệu người – gần một nửa trong số đó là dân thường chạy loạn từ các vùng khác của Syria. Đây cũng là nơi tập trung của khoảng 10.000 tay súng thuộc lực lượng nổi dậy chống lại Tổng thống Assad.

Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều có chung lợi ích khi ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Assad. Hiện tất cả những nước này đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, AP bình luận.

Cũng theo AP, Liên Hợp Quốc vừa qua đã kêu gọi Nga và các nước đồng minh cân nhắc việc tấn công lực lượng nổi dậy ở Idlib vì nơi đây có đông đảo dân thường sinh sống, và rất có thể khi cuộc chiến leo thang thì các lực lượng tham gia giao tranh của các bên sẽ sử dụng tới vũ khí hóa học, điều mà lực lượng quân đội chính phủ Syria từng thực hiện hồi đầu năm và dân thường chính là đối tượng chịu hậu quả nghiêm trong nhất.

Trí Dũng