Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết họ Moscow không loại trừ khả năng cắt quan hệ với EU nếu bị khối này áp đặt những biện pháp trừng phạt kinh tế nặng nề, theo Reuters.

“Chúng tôi xử lý vấn đề dựa trên thực tế rằng chúng tôi sẵn sàng cho điều đó”, Ngoại trưởng Sergei Lavrov trả lời trong cuộc phỏng vấn được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga vào thứ Sáu (12/2), khi được hỏi liệu chính phủ Nga có tính đến việc cắt quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) hay không.

Ông Lavrov cho biết khả năng này có thể xảy ra trong trường hợp Nga “một lần nữa chứng kiến các lệnh trừng phạt [của EU] trên một số lĩnh vực tạo ra rủi ro cho nền kinh tế [Nga], bao gồm những lĩnh vực nhạy cảm nhất”.

“Chúng tôi không muốn tự cô lập mình khỏi đời sống toàn cầu, nhưng phải sẵn sàng cho điều đó. Nếu bạn muốn hòa bình, hãy chuẩn bị cho chiến tranh”, Ông Lavrov nói:

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức cho hay những bình luận của Ngoại trưởng Nga “thực sự gây khó hiểu”. Điện Kremlin sau đó đưa ra cách diễn giải nhẹ nhàng hơn về phát ngôn của ông Lavrov, rằng Nga muốn phát triển quan hệ với EU thay vì ngừng kết nối, nhưng Moscow cảm thấy phải sẵn sàng cho khả năng Brussels thực hiện động thái này.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây, vốn luôn không thuận hòa từ sau Chiến tranh Lạnh, đang trở nên xấu hơn từ sau vụ chính trị gia đối lập Alexei Navalny bị đầu độc, và đặc biệt là sau khi ông Navalny bị bắt giữ và phải chịu mức án 3,5 năm tù giam.