Chủ tịch Hội đồng Liên bang (thuộc Quốc hội Nga) Valentina Matvienko hy vọng dự luật về tìm kiếm người qua định vị sẽ được thông qua trong năm 2018.  

Dự luật này sẽ cho phép các cơ quan thực thi pháp luật nhận các dữ liệu về vị trí của các chủ điện thoại di động là các công dân bị mất tích để tìm kiếm họ mà không cần có quyết định của tòa án.

Theo hãng thông tấn TASS, Dự luật đã được đệ trình lên Đuma Quốc gia vào ngày 12/9.

Ngoài ra, dự luật đề xuất cho phép người mất tích đồng ý chuyển thông tin của mình cho bên thứ ba từ xa, chẳng hạn như người thân hay đội tìm kiếm.

“Dự luật này là kết quả của sự hợp tác giữa chính phủ và các tổ chức xã hội dân sự, cũng như những phong trào tình nguyện. Chúng tôi phối hợp và tiếp thu ý kiến của nhau. Đây là một trong những thành tựu quan trọng trong “Năm tình nguyện” Nga. Tôi mong rằng dự luật này sẽ được thông qua trước cuối năm”, bà Matvienko cho biết trong cuộc phỏng vấn với báo Rossiyskaya Gazeta ngày 14/9.

Chủ tịch Matvienko nhấn mạnh các chuyên gia và tình nguyện viên hiểu rõ việc tìm kiếm người mất tích quan trọng như thế nào trong những giờ đầu tiên. Điều này ít nguy hiểm hơn việc mất tích hoàn toàn vì có khả năng xác định vị trí của người đó.

“Do đó, dự luật sẽ tạo điều kiện cho phép nhận định vị mà không cần thông qua tòa án. Theo tôi, đây là sáng kiến quan trọng cho xã hội”, bà Matvienko nói.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)