Nga có thể bị loại khỏi Hội đồng châu Âu nếu tiếp tục không thanh toán khoản đóng góp cho ngân sách của tổ chức này đến giữa năm 2019, theo RIA Novosti.

Tổng thư ký Hội đồng châu Âu Thorbjorn Jagland cho biết, trong thời gian 2 năm, nếu Nga không thanh toán khoản phí cho tổ chức này thì hội đồng sẽ có đủ căn cứ để xử phạt Moscow.

“Tôi nghĩ rằng sau thời hạn này, Nga sẽ bị phạt theo luật định”, ông Jagland nói.

Ủy ban Bộ trưởng có thể đình chỉ Nga tham gia Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE). Thời hạn để Nga hoàn phí là trước tháng 6/2019.

“Hoàn toàn không thể chấp nhận việc một quốc gia không đóng phí có mặt ở đây. Bạn không thể là thành viên nửa vời, không có chuyện đó. Điều đó sẽ là thảm họa cho mọi hiệp ước”, Tổng thư ký Hội đồng châu Âu cho biết.

Trong trường hợp Nga rời khỏi tổ chức, ông Jagland dự định sẽ thông qua phiên bản sửa đổi ngân sách của hội đồng.

Năm 2014, đại diện Nga tại PACE đã bị tước một số quyền hạn liên quan đến vấn đề Nga sáp nhập Bán đảo Crimea. Moscow tuyên bố không thể làm việc trong điều kiện như vậy và ngừng tham gia các cuộc họp của hội đồng.

Từ năm 2016, Nga không bầu phiếu tín nhiệm cho các thành viên của hội đồng này. Từ tháng 6/2017, Nga thông báo ngừng nộp một phần chi phí vào ngân sách của Hội đồng châu Âu cho đến khi các quyền hạn của phái đoàn nước này tại PACE được khôi phục hoàn toàn.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)