Nga đang có kế hoạch mở một tổng lãnh sự quán ở Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc và là nơi khởi nguồn của đại dịch Covid-19.

“Thành phố Vũ Hán đã nổi tiếng với chúng ta từ lâu. Trước Vũ Hán, có thành phố Hán Khẩu. Đất nước chúng ta đã có mặt ở Hán Khẩu vào cuối thế kỷ 19, có một tổng lãnh sự quán. Bây giờ Bộ Ngoại giao Nga đã quyết định mở lại tổng lãnh sự quán ở Vũ Hán. Chúng tôi hy vọng rằng khi ngân sách cho phép, chúng tôi sẽ khôi phục sự hiện diện của chúng tôi ở Vũ Hán”, Andrei Denisov, Đại sứ Nga tại Trung Quốc nói tại một cuộc họp giao ban trực tuyến hôm 20/5.

Hán Khẩu là một trong ba thành phố, cùng với Vũ Xương và Hán Dương, được nhập với nhau thành Vũ Hán ngày nay.

Theo tờ Breitbart, mặc dù có chung đường biên giới trên bộ và những điểm tương đồng về lịch sử chính trị, hai nước trong quá khứ thường coi nhau là đối thủ chiến lược hơn là đồng minh. Tuy nhiên, ngay sau khi Tổng thống Putin lên nắm quyền vào cuối thế kỷ 20, hai cường quốc đã ký kết 20 năm “Hiệp ước láng giềng thân thiện, hữu nghị và hợp tác Trung-Nga”.

Trong cuộc chiến chống đại dịch viêm phổi Vũ Hán, cả hai nước đã lên tiếng ca ngợi những nỗ lực của nhau trong cuộc khủng hoảng, mặc dù hầu hết các nhà phân tích cho rằng họ không thành công lắm trong cuộc chiến chống Covid-19. Vào tháng 3, trong một cuộc điện đàm với ông Tập Cận Bình, ông Putin đã ca ngợi phản ứng của Trung Quốc về sự bùng phát virus ở Vũ Hán.

Tuy nhiên, theo một báo cáo của tờ The Epoch Times mới đây, người dân ở thành phố Vũ Hán đang hoảng loạn khi thành phố này bùng phát làn sóng dịch bệnh lần hai. Vào ngày 14/5, chính quyền Vũ Hán đã ra lệnh cho tất cả cư dân thành phố phải xét nghiệm axit nucleic để xác định xem họ có bị nhiễm bệnh hay không.

Từ Khóa: