Theo BBC, Nga loan báo đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ về mặt kinh tế vào thời điểm 2 ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay chiến đầu của Nga ở gần biên giới Syria hôm 24/11.

Chính phủ Nga đã ra chỉ thị vạch ra các biện pháp (trừng phạt) kinh tế và nhân đạo đối ứng lại hành động hung hăng này”, Thủ tướng Chính phủ Nga Dmitry Medvedev hôm thứ Năm 26/11 nói. Trước đó giới chức Nga mô tả hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là một sự “khiêu kích chính trị”.

Ông Medvedev nói rằng chế tài sẽ tập trung vào các lệnh cấm và hạn chế các hoạt động kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ trên đất Nga chẳng hạn như nhập khẩu hàng hóa và các dịch vụ mà các công ty Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp.

Nga đang thắt chặt kiểm soát nhập khẩu thực phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng 15% sản phẩm của Thổ không đạt yêu cầu. Tuy nhiên đây không phải là lần đầu tiên Nga dùng chiêu an toàn thực phẩm nhằm thể hiện sự tức giận của mình lên một đối tác nước ngoài.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có lợi ích kinh tế quan trọng tương quan. Nga là đối tác thương mại lớn thứ hai của Thổ Nhĩ Kỳ trong khi Thổ Nhĩ Kỳ là điểm đến du lịch nước ngoài lớn nhất của du khách Nga.

Nga cũng đã ra thông báo khuyến nghị người dân không nên tới Thổ Nhĩ Kỳ và thúc giục những người đang ở Thổ trở về nước vì “mối đe dọa khủng bố trên đất Thổ”.

Ngoài ra theo CNN, cơ quan bảo vệ người tiêu dùng của chính phủ Nga vừa nói rằng họ có quan ngại về chất lượng và sự an toàn của các mặt hàng như quần áo trẻ em, đồ nội thất và các sản phẩm làm sạch có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng vào hôm thứ Năm, Nga chấm dứt mọi kênh liên lạc với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả đường dây nóng dùng để tránh va chạm không lực. Căng thẳng giữa hai nước từng là kẻ thù từ thời chiến tranh lạnh gia tăng nhanh chóng. Mỹ, EU và Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng kêu gọi cả 2 kiềm chế.

CNN mô tả, đáp trả đe dọa “hậu quả nghiêm trọng” từ phía Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ nhất quyết sẽ không xin lỗi vụ bắn hạ máy bay vì máy bay Nga đã vi phạm không phận nước họ. Tuy nhiên phía Nga quả quyết chiếc phi cơ của họ đang bay ở vùng trời Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã dùng tên lửa bắn rơi nó.

Tôi cho rằng nếu có bên nào phải xin lỗi, thì đó không phải là chúng tôi….Những người xâm phạm bầu trời của chúng tôi mới phải xin lỗi. Phi công và không lực vũ trang của chúng tôi chỉ đơn giản là hoành thành nhiệm vụ của mình”, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nói với phóng viên CNN.

Nếu hôm nay xảy ra những vi phạm tương tự, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẽ hành động y như vậy”, ông Erdogan phát biểu trước giới chức khác tại thủ đô Ankara.

Tại Moscow, ông Putin cho biết ông hoàn toàn bất ngờ trước sự việc máy bay Nga bị bắn hạ.

Chúng tôi không thể nào tưởng tượng được được rằng mình sẽ bị đánh bởi một bên mà chúng tôi coi là đồng mình của mình. Chúng tôi đã xem Thổ Nhĩ Kỳ như một đất nước thân thiện”. Ông Putin nói trước các phóng viên.

Tuy nhiên quan hệ giữa hai nước chưa bao giờ thực sự “thân thiện”. Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), luôn chỉ trích lập trường bảo vệ chính phủ Assad ở Syria của Nga, tố cáo Nga lừa dối khi bỏ bom các nhóm dân thường nổi dậy chống chính phủ chứ không thực sự tấn công IS và đã từng vài lần xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp cảnh báo.

NATO, liên minh quân sự rộng lớn bao gồm 28 thành viên trong đó có các siêu cường quân sự như Mỹ, Anh, Pháp đã lên tiếng đứng về phía Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời cũng kêu gọi hai nước tìm cách giảm căng thẳng dựa trên đối thoại và ngoại giao.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: