Phát ngôn viên Hải quân Argentina cho biết nước này vẫn chưa nhận được thông báo nào từ Nga về việc ngừng tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan mất tích.

Phát ngôn viên Hải quân Argentina Enrique Balbi cho biết “Chúng tôi vẫn chưa nhận được thông báo chính thức từ Nga về việc nước này sẽ ngừng chiến dịch tìm kiếm tàu ngầm mất tích vào giữa tháng Một năm nay”.

Ông Balbi thừa nhận rằng “chúng tôi biết những hỗ trợ từ các quốc gia trên thế giới sẽ không thể kéo dài mãi được”. Tuy nhiên, Argentina vẫn tiếp tục tìm kiếm tàu ngầm mất tích nếu Nga ngừng hỗ trợ.

Vị phát ngôn viên Hải quân Argentina cũng cho hay, Argentina không có thiết bị để phân tích dữ liệu tìm thấy tại đáy biển. Vì vậy, Argentina có thể phải thuê các chuyên gia và thiết bị tiên tiến để nghiên cứu, phục vụ quá trình tìm kiếm.

Trước đó, hôm 1/1, người thân của một trong những thủy thủ trên tàu ARA San Juan nói rằng các gia đình muốn cảm ơn Tổng thống Putin đã giúp tìm kiếm, và mong muốn Nga đừng bỏ cuộc.

Thân nhân thủy thủ tàu ARA San Juan ngóng chờ tin tức tại căn cứ Mar del Plata. (Ảnh: Sky News)
Thân nhân thủy thủ tàu ARA San Juan ngóng chờ tin tức tại căn cứ Mar del Plata. (Ảnh: Sky News)

Tháng 11/2017, Tổng thống Putin đề nghị hỗ trợ Argentina tìm kiếm tàu ngầm mất tích ARA San Juan. Nga đã gửi các thiết bị khác nhau để hỗ trợ hoạt động tìm kiếm tàu ARA San Juan.

Nga cũng đã đưa tàu nghiên cứu hải dương cùng máy bay vận tải Antonov mang theo một robot có thể dò tìm ở độ sâu 1.000m dưới đại dương đến khu vực tìm kiếm.

Tuy nhiên, Hải quân Argentina đã ngừng các hoạt động cứu hộ vào 30/11/2017,15 ngày sau khi mất liên lạc với tàu ngầm. Những nỗ lực tìm kiếm của Argentina cùng sự hỗ trợ của 18 quốc gia trong đó có Mỹ, Nga, Anh và Pháp với hơn 4.000 người và 30 máy bay, tàu thuyền đã không có kết quả như mong đợi.

Chiến dịch tàu cứu hộ tàu ngầm ARA San Juan đã kết thúc hôm 30/11 vừa qua. (Ảnh CNN)
Chiến dịch tàu cứu hộ tàu ngầm ARA San Juan đã kết thúc hôm 30/11 vừa qua. (Ảnh CNN)

Hy vọng tìm kiếm những người còn sống sót trên tàu ngày càng mờ nhạt sau khi có những nguồn tin cho thấy đã nghe thấy tiếng nổ lớn gần vị trí cuối cùng mà con tàu từng xuất hiện.

An Yên