Bộ trưởng Năng lượng Ukraina Herman Halushchenko cho biết khoảng 30% cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraina đã bị tên lửa Nga bắn trúng kể từ thứ Hai, ngày 10 tháng 10.

Trao đổi với CNN, Bộ trưởng Halushchenko cho biết “lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu chiến tranh,” Nga đã “nhắm mục tiêu mạnh mẽ” vào cơ sở hạ tầng năng lượng.

Ông cho rằng một trong những lý do là việc xuất khẩu điện của Ukraina sang châu u “giúp các nước châu u tiết kiệm khí đốt và than đá của Nga”.

Bộ trưởng Halushchenko nói thêm rằng Ukraina đang cố gắng “nhanh chóng khôi phục nguồn cung cấp từ các nguồn khác.”

Trả lời câu hỏi về việc liệu Ukraina có nhận thêm năng lượng từ châu u hay không, ông Halushchenko nói đây là “một trong những lựa chọn đang được xem xét.”

Bộ trưởng cũng lưu ý hệ thống năng lượng của Ukraina “vẫn ổn định”, nhưng kêu gọi các đối tác cung cấp “hệ thống phòng không thực sự có thể giúp chúng tôi bảo vệ cơ sở hạ tầng của mình.”

“Chúng tôi đang gửi thông điệp sau đến các đối tác của mình: chúng tôi cần bảo vệ bầu trời. Người Nga không chơi một số trò chơi với luật pháp quốc tế. Họ không quan tâm đến bất kỳ loại thỏa thuận hoặc công ước quốc tế nào.”

Vào ngày 10-11 tháng 10, Nga đã tiến hành các cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn vào các cơ sở hạ tầng quan trọng, cụ thể là lĩnh vực năng lượng, ở thủ đô và nhiều khu vực khác nhau của Ukraina. Các nhà chức trách Ukraina đã kêu gọi người dân trên cả nước “hạn chế” sử dụng năng lượng.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, mục tiêu của các cuộc tấn công không chỉ là quân đội Ukraina, mà còn là các cơ sở năng lượng dân sự.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ám chỉ rằng đây là hành động trả thù cho vụ nổ trên cầu Crimea mà chính quyền Nga đổ lỗi cho cơ quan mật vụ Ukraina.

Nguồn: Pravda