Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói rằng Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Joe Biden đã thúc đẩy “sự xâm lược chống lại người da trắng” và kích động “cuộc cách mạng văn hóa” toàn cầu có hơi hướng của chủ nghĩa Mác-xít, theo The BL.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình quốc gia, nhà ngoại giao hàng đầu của Moscow nói rằng Nga từ lâu đã ủng hộ một xu hướng toàn cầu, trong đó “mọi người đều muốn thoát khỏi phân biệt chủng tộc” và thúc đẩy “quyền bình đẳng của mọi người thuộc bất kỳ màu da nào”, Moscow Times đưa tin.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng điều quan trọng là “không nên chuyển sang thái cực khác mà chúng ta đã thấy trong các sự kiện [biểu tình của phong trào] Black Lives Matter và hành động gây hấn chống lại người da trắng, hay công dân Hoa Kỳ da trắng”.

Từ năm 2013, phong trào Black Lives Matter cực tả đã tiến hành các cuộc tấn công vô cớ nhằm vào người da trắng, với lý do người da trắng phân biệt chủng tộc. Phong trào này đã gây nên các cuộc tranh luận quốc gia về chủng tộc, quyền của người da màu và việc dỡ bỏ các bức tượng của những nhân vật liên quan đến chế độ nô lệ hoặc thuộc địa ở các quốc gia Mỹ và Anh.

Ông Lavrov tuyên bố rằng Hoa Kỳ dưới thời chính quyền Biden đang thúc đẩy một “cuộc cách mạng văn hóa” để truyền bá những “giá trị văn hóa” Mác-xít trên toàn thế giới.

“Họ chuẩn bị nền tảng khổng lồ cho nó”, ông nói trong cuộc phỏng vấn.

“Hollywood hiện cũng đang thay đổi các quy tắc của mình để mọi thứ phản ánh sự đa dạng của xã hội hiện đại”, ông nói và gọi đó là “một hình thức kiểm duyệt”.

Ông Lavrov tiếp tục mô tả sự điên rồ của tính đúng đắn chính trị hiện đại của Mỹ (tính đúng đắn chính trị là nói tới hành vi né tránh việc làm phật lòng một nhóm người nào đó dù phát biểu có thể hoàn toàn chính xác). Ông cho biết: “Tôi đã xem những người da đen đóng trong các bộ phim hài của Shakespeare. Chỉ có điều tôi không biết khi nào sẽ có một vai diễn Othello bởi người da trắng”. “Bạn thấy điều này là vô lý. Tính đúng đắn chính trị bị đưa đến mức phi lý sẽ không có kết cục tốt đẹp”.

Trong vài tháng đầu cầm quyền, ông Biden đã có lập trường cứng rắn đối với Nga, áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với hàng hóa xuất khẩu của Mỹ sang Nga và gán cho Tổng thống Nga Vladimir Putin là “kẻ giết người” trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình. Các đảng viên Đảng Dân chủ đã cáo buộc Nga bí mật hỗ trợ Trump trong nhiều năm và họ đã nói rõ rằng họ muốn đất nước này phải trả giá cho điều đó.