Nga đang chế tạo những ngư lôi hạt nhân tàng hình với tầm hoạt động hàng ngàn km dưới nước để tiêu diệt các thành phố ven biển của đối phương. Điều này khiến Mỹ sôi sục đưa ra một chiến lược hạt nhân mới.

Vũ khí này, được gọi là Hệ thống đa năng Oceanic-Status 6, có thể trở thành một quả bom nhiệt hạch với sức mạnh gấp 1.000 lần so với quả bom mà Mỹ thả xuống Hiroshima.

Quả ngư lôi hạt nhân dưới dạng robot tự động này sẽ được thả ra từ tàu ngầm và chạy dưới nước ở tốc độ 180 km/h và ở độ sâu mà làm cho nó không bị ảnh hưởng bởi hệ thống phòng thủ tên lửa.

Cơ quan quốc phòng của Nga mô tả rằng đó là “một ngư lôi tự lái liên lục địa, được trang bị vũ khí hạt nhân, chạy bằng năng lượng hạt nhân”.

Nga chế tạo ngư lôi hạt nhân tàng hình có thể tiêu diệt các thành phố biển cách xa hàng ngàn km
Nga chế tạo ngư lôi hạt nhân tàng hình có thể tiêu diệt các thành phố biển cách xa hàng ngàn km

Chuyên gia Nga Edward Geist, người đã nghiên cứu vũ khí, nói: “Bán kính phá huỷ của một ngư lôi như thế này là rất lớn, tương đương với một đô thị cỡ trung bình. Thật khó tưởng tượng theo cách bình thường”.

Vũ khí này lần đầu tiên được nhìn thấy năm 2015 khi truyền hình Nga cho thấy Tổng thống Vladimir Putin đang nhìn vào bản vẽ của hệ thống. Một chuyên gia vũ khí khác cho biết, vũ khí này sẽ được sử dụng như một phương sách cuối cùng của Nga trong trường hợp bị Mỹ tấn công.

Để đáp lại dự án vũ khí của Nga, Mỹ sẽ tăng cường năng lực hạt nhân của mình bằng cách đầu tư thêm tiền để phát triển kho vũ khí mới. Điều này có thể làm gia tăng căng thẳng giữa hai cường quốc và thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang mới giữa các nước liên quan.

Vũ Dũng