Ngày 27/5, Nga thông báo 4 binh sĩ nước này đã thiệt mạng và 5 người khác bị thương trong cuộc đụng độ với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại miền đông Syria.  

Fox News dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga: “Hai cố vấn quân sự Nga thiệt mạng tại chiến trường Deir Ezzor trong cuộc tấn công của IS. Năm người khác cũng bị thương, hai trong số đó đã qua đời tại một bệnh viện quân sự Nga”.

Bốn binh sĩ Nga thiệt mạng là cố vấn cho một đơn vị quân đội Syria tại Deir Ezzor.

Sau đó, Nga đã cùng các lực lượng Syria tiến hành tấn công đáp trả, tiêu diệt 43 tên khủng bố và 6 phương tiện của IS.

Nga cáo buộc IS giết hại 4 binh sĩ nước này trong vụ đột kích ở Syria
Tổng thống Nga Putin gặp mặt binh sĩ tại căn cứ quân sự ở Syria vào 12/2017. (Ảnh: AP)

Cùng ngày, Moscow đã tổ chức một buổi lễ để tưởng niệm 4 quân nhân thiệt mạng. Họ sẽ sớm được truy tặng các danh hiệu cao quý cấp Nhà nước.

Phía Nga đưa ra thông báo trên 2 ngày sau khi IS tuyên bố tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ vào nhóm binh sĩ Syria và đồng minh Nga ngày 23/5. Vụ tấn công làm 15 binh sĩ Syria – Nga thiệt mạng, 5 xe tải quân đội và 1 bệ phóng tên lửa bị phá hủy.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, IS đã tổ chức thêm 2 cuộc tấn công mới tại khu vực al-Mayadeen và al-Boukamal gần biên giới Iraq, tỉnh Deir Ezzor vào ngày 26/5.

Theo thống kê của SOHR, 76 binh sĩ Nga – Syria và 25 tay súng IS đã thiệt mạng trong 5 ngày giao chiến tại khu vực.

Cuộc đụng độ giữa binh lính Nga và Syria với các tay súng IS trên chiến trường Deir Ezzor, miền đông Syria, diễn ra trong vài tuần nay.

Nga là đồng minh lớn nhất và trợ giúp về mặt quân sự cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, chống lại các lực lượng nổi dậy và IS tại Syria.

Thu Hương

Từ Khóa: