Mới đây, Anh đã hỏa táng nữ nạn nhân tử vong vì nhiễm chất độc Novichok tại Amesbury, hồi đầu tháng 7/2018. Nga cho rằng, đây là hành động “vội vã” và “phá hủy bằng chứng liên quan tới vụ cha con Skripal”.

Sputnik dẫn lời quan chức Đại sứ quán Nga tại Anh cho biết: “Việc hỏa táng nạn nhân Sturgess một cách vội vã hạn chế khả năng điều tra sâu hơn. Những chi tiết thu được trong vụ việc có thể đòi hỏi một cuộc điều tra thứ 2 hoặc điều tra lại những số liệu ban đầu về nguyên nhân cái chết của công dân Anh này. Đây là một mối lo ngại nghiêm trọng vì chính phủ Anh tiếp tục phá hủy những bằng chứng quan trọng có thể liên quan tới vụ đầu độc cha con Skripal tại Salisbury”.

Nữ công dân Anh Dawn Sturgess được hỏa táng ngày 30/7. Bà qua đời tại bệnh viện ngày 8/7 do bị phơi nhiễm với chất độc mà phía Anh cho là Novichok.

Bà Dawn Sturgess cùng bạn trai, ông Charlie Rowley được phát hiện trong tình trạng nguy kịch tại Amesbury ngày 4/7.

Cảnh sát Anh sau đó thông báo, 2 người nhiều khả năng đã bị đầu độc bằng một vật dụng có chứa chất độc thần kinh cấp quân sự cùng loại đã được sử dụng trong vụ tấn công cha con Skripal. Ông Rowley đã tỉnh lại nhưng bà Sturgess lại không qua khỏi.

Ngày 4/3/2018, cha con Skripal được tìm thấy bất tỉnh trên một băng ghế tại trung tâm mua sắm tại Salisbury. Anh và phương Tây đã cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc này. Nhưng, Điện Kremlin phủ nhận có liên quan tới vụ việc.

Thu Hương