Theo các hãng thông tấn Nga, thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết ngày 29/11 rằng, Nga đang cố gắng làm cho Hoa Kỳ hiểu rằng việc Washington ngày càng can dự nhiều hơn vào cuộc xung đột ở Ukraina sẽ mang đến những rủi ro ngày càng lớn.

Matxcơva đã nhiều lần phàn nàn rằng sự hỗ trợ quân sự của phương Tây cho Ukraina làm kéo dài cuộc xung đột, và hiện đã bước sang tháng thứ 10, đồng thời sẽ dẫn đến nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa Nga và phương Tây.

Hãng tin Interfax dẫn lời ông Ryabkov nói, “Chúng tôi đang gửi tín hiệu tới người Mỹ rằng xu hướng leo thang và can dự ngày càng sâu hơn của họ vào cuộc xung đột này sẽ dẫn đến những hậu quả thảm khốc”. 

Ngược lại, Kyiv và phương Tây đã nói rằng Nga phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ sự leo thang nào tiếp theo sau cuộc xâm lược vô cớ của Matxcơva vào Ukraina vào ngày 24 tháng 2, sự chiếm đóng đang diễn ra trên lãnh thổ Ukraina và các mối đe dọa hạt nhân đang được che đậy tiềm ẩn.

Ông Ryabkov nói rằng không có cuộc đối thoại nào giữa Washington và Matxcơva, nhưng hai bên vẫn “trao đổi tín hiệu định kỳ”.

Một quan chức Hoa Kỳ nói với Reuters trước đó vào ngày 29/11 rằng, một đường ranh giới “giảm xung đột” đặc biệt giữa quân đội Nga và Hoa Kỳ đã được sử dụng một lần kể từ khi cuộc chiến tranh bắt đầu.

Ông Ryabkov nói, “Tôi không biết về bất kỳ kênh giảm xung đột nào liên quan đến những gì đang xảy ra ở Ukraina… Chúng tôi không có bất kỳ cuộc đối thoại nào với Hoa Kỳ về chủ đề Ukraina vì quan điểm của chúng tôi hoàn toàn khác nhau”.

Có thể bạn quan tâm: