Theo BBC, cảnh sát Thái Lan cho biết họ được tình báo Nga cảnh báo rằng 10 phần tử của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) mang quốc tịch Syria đã vào Thái Lan hồi tháng Mười năm nay với mục tiêu nhắm vào người Nga tại đây.

Trong một bản ghi nhớ rò rỉ được lan truyền hôm thứ Năm (3/12) theo Reuters, Cơ quan An ninh Liên bang Nga cảnh báo những phần tử người Syria này đã vào Thái Lan trong thời gian từ ngày 15 đến 30 tháng Mười. 10 người này đi tách lẻ, 4 người tới Pattaya, 2 tới Phuket, 2 tới Bangkok và 2 người nữa tới các địa điểm chưa được xác định.

Pattaya và Phuket đều là những khu nghỉ mát ưa chuộng của du khách Nga. Sắp tới là thời gian Giáng sinh và Năm mới, người Nga còn tập trung về đây nhiều hơn.

Bản ghi nhớ chung này được đánh dấu “khẩn” và đề ngày 27/11, là từ một vị chỉ huy đơn vị đặc biệt của Thái Lan gửi cho cảnh sát.

Thông tin trong bản này nói mục tiêu tấn công là nhắm vào người Nga và liên kết giữa Nga và Thái Lan.

Hồi tháng 10/2015, nhóm khủng bố Tỉnh Sinai – tổ chức đã thề trung thành với IS, nhận trách nhiệm vụ tấn công phi cơ Nga ở Ai Cập khiến toàn bộ 224 người trên khoang thiệt mạng.

Cảnh sát Thái Lan khẳng định bản ghi nhớ chung là thật nhưng nói rằng họ không thể xác thực sự hiện diện của những người Syria này và vẫn đang điều tra xem họ liệu đã vào Thái Lan hay chưa.

Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia, tướng Thawip Netniyom hôm qua (4/12) đã lên tiếng trấn an người dân. Ông nói: “Chúng tôi chưa phát hiện thấy có những di chuyển bất thường. Mọi thứ vẫn an toàn. Xin mọi người yên tâm”.

Ông Nathathorn Prausoontorn, Trưởng Cục Di trú, nói với hãng tin Reuters rằng trong số 231 người Syria nhập cảnh vào Thái Lan hồi tháng Mười thì chỉ còn lại 21 người và họ “không có gì bất thường“.

Hồi tháng 8/2015, một vụ tấn công bằng bom vào đền thờ ở Bangkok khiến 20 người, chủ yếu là khách du lịch nước ngoại thiệt mạng. Nhiều người đã từng coi đây là tấn công khủng bố, tuy nhiên nhà chức trách Thái Lan sau cuộc điều tra kéo dài hàng tháng thì kết luận việc làm này là hành vi trả thù của các băng đảng buôn người bị chính phủ trấn áp.

Hai người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ gốc Tân Cương đã bị bắt và kết tội, vẫn còn trát lệnh bắt 15 nghi phạm khác. Nhiều người tin rằng vụ đánh bom được thực hiện để trả đũa cho quyết định của chính phủ Thái Lan hồi tháng Bảy là trả 100 người Duy Ngô Nhĩ đang xin tị nạn về Trung Quốc.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: