Gần đây, Chính phủ Nga công bố rằng các cơ quan chính phủ bị cấm sử dụng một số phần mềm nước ngoài, gồm cả WeChat của Trung Quốc.

Chính phủ Nga cấm WeChat vì an ninh quốc gia

Vào đầu tháng này, Cơ quan Giám sát Truyền thông, Công nghệ Thông tin và Truyền thông Đại chúng Liên bang Nga (Roskomnadzor viết tắt là RKN) đã đưa ra tuyên bố công khai, diễn giải lại Điều 10, Mục 8-10 của Luật Thông tin, rằng cấm sử dụng 9 phần mềm truyền thông trong nội bộ chính phủ, gồm nhiều phần mềm phổ biến như Microsoft Teams, Skype for Business, Telegram, Whatsapp, Wechat, Viber, vv..

Theo các quy định có liên quan của RKN điều khoản này liên quan đến việc sử dụng phần mềm của các cơ quan hành pháp liên bang và các trang web chính thức của họ. Theo đó, chính phủ chỉ được sử dụng những phần mềm không nằm trong danh sách loại trừ của cơ quan có thẩm quyền.

9 phần mềm nói trên đến từ các quốc gia khác nhau, thậm chí cả WeChat của Trung Quốc, đất nước có mối quan hệ khá tốt với Nga, cũng có tên trong danh sách. Hầu hết các phần mềm khác đều đến từ các nước phương Tây.

Telegram, được thành lập bởi anh em nhà Nikolai và Pavel Durov người Nga, cũng không thoát khỏi số phận bị phong tỏa, vì cơ sở của nó được đặt tại Dubai. Trước đây Telegram đã bị chính quyền Nga chặn một lần vào năm 2018, sau đó mở lại vào năm 2020.

Đến nay, các kênh truyền thông bị Nga chặn bao gồm BBC, Deutsche Welle và VOA. Các trang mạng bao gồm Facebook, Twitter, Instagram, Google News và một số nhà cung cấp dịch vụ VPN chính thống cũng bị chính quyền chặn.

Cư dân mạng Trung Quốc bàn luận sôi nổi

Về việc Nga, quốc gia khá thân thiện với Trung Quốc, đã ban hành lệnh cấm mà không có cảnh báo trước đã gây ra các cuộc thảo luận sôi nổi, với hơn 1.000 tin nhắn trên các nền tảng như NetEase News và Tencent.com ở Trung Quốc.

NetEase News tuyên bố Nga đã làm đúng về mặt an ninh quốc gia. Hơn nữa họ không chỉ nhắm mục tiêu vào WeChat, vì vậy không cần phải làm ầm ĩ lên.

Nhưng cư dân mạng lại chế giễu: “Vì vậy, Hoa Kỳ cấm TikTok và Huawei cũng là điều bình thường”; “Hoa Kỳ cấm TikTok để bày tỏ sự phản đối của họ, còn Nga thì âm thầm cấm WeChat!”; “trong khi đó các kênh truyền thông chính thống của TQ lại hoàn toàn im lặng.”

Nhiều người phàn nàn về “tình hữu nghị Trung-Nga”: “Bộ Ngoại giao phải phản kháng giúp chúng ta”; “Lên án mạnh mẽ hành động của các thế lực đơn phương phá hoại tình hữu nghị Trung-Nga”.

Tháng trước, Hoa Kỳ đã yêu cầu các cơ quan thuộc Chính phủ Mỹ có 30 ngày để xoá bỏ ứng dụng TikTok của Trung Quốc trên mọi thiết bị và hệ thống liên bang.

Theo hãng tin NBC News, hôm 29/12 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký thành luật về chi ngân sách tài khóa 2023 (dài 4.126 trang), trong đó thông qua việc cấm TikTok trên 4 triệu thiết bị thuộc Chính phủ Mỹ.

Trước lệnh cấm của Mỹ, bà Mao Ninh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ, từng phản hồi: “Mỹ quá sợ một ứng dụng mà giới trẻ yêu thích, làm vậy thực quá mức thiếu tự tin”.