Nguồn tin tình báo Đức cho rằng Nga đã chỉ đạo tin tặc tấn công mạng máy tính tại một số cơ quan chính phủ nước này, trong đó có Bộ Ngoại giao và Bộ Nội vụ hôm 28/2.

Ngày 28/2, Chính phủ Đức xác nhận các lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra một vụ tấn công mạng ảnh hưởng đến hoạt động của mạng máy tính tại một số cơ quan chính phủ nước này, đồng thời khẳng định vụ việc đã được kiểm soát.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, một người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức cho biết các cơ quan chính phủ bị ảnh hưởng do vụ tấn công mạng nói trên đã nhanh chóng áp dụng các biện pháp thích hợp để điều tra và bảo vệ dữ liệu.

“Cuộc tấn công đã nhanh chóng bị cô lập và chính quyền liên bang đã giành được quyền kiểm soát”, người phát ngôn tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh rằng nhà chức trách đang giải quyết vụ việc “với ưu tiên cao và nguồn lực tối đa”.

Trong khi đó, truyền thông Đức, dẫn nguồn tin từ tình báo nước này cho biết nhóm tin tặc APT28 (còn được gọi là Fancy Bear) phải chịu trách nhiệm vì vụ việc này.

Nhóm tin tặc APT28 cài mã độc vào hệ thống mạng tại Bộ Ngoại giao và Bộ Nội vụ Đức có thể đã được một năm, hãng tin Đức DPA dẫn các nguồn tin tình báo cho biết ngày 28/2. Nhà chức trách Đức mới chỉ phát hiện bị theo dõi trực tuyến vào tháng 12/2017.

APT28 được cho là có liên hệ với cơ quan tình báo quân sự Nga GRU và từng tấn công mạng chiến dịch của Hillary Clinton trong thời gian tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trước đó, APT28 cũng bị cáo buộc tấn công hệ thống mạng quốc hội liên bang Đức năm 2015, làm tê liệt hệ thống suốt nhiều ngày, dù không có bằng chứng cụ thể. Đợt tấn công thu thập khoảng 17GB dữ liệu, làm dấy lên lo ngại các nghị sĩ Đức bị tống tiền hoặc mất uy tín.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Nội vụ không đề cập hay bình luận gì về các nguồn tin mà truyền thông Đức đưa ra, trong đó cho biết nhóm tin tặc Nga được biết đến với tên gọi APT28 là thủ phạm vụ tấn công mạng này.

Nguyên Linh