Theo Reuters, các nguồn tin thân cận cho biết rất có thể điện Kremlin đứng đằng sau vụ tin tặc tấn công hệ thống mạng đài truyền hình TV5 Monde hồi tháng 4/2015.

Công ty an ninh mạng FireEye của Mỹ, đang hỗ trợ chính quyền Pháp trong một số vụ điều tra, cho biết họ tin rằng vụ tấn công này do một nhóm tin tặc Nga tình nghi có liên hệ với các lãnh đạo cấp cao Nga.

Mối quan hệ ngoại giao Nga – Pháp hiện đang căng thẳng vì liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) đổ lỗi cho Moscow đứng đằng sau cuộc khủng hoảng ở Ukraine, ủng hộ lực lượng ly khai và châm ngòi cho cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông Ukraine. Vì thế, hồi tháng 5 năm nay, giới chức Pháp đã đề xuất hủy hợp đồng bán hai tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng Mistral cho Nga.

Vào tháng 4/2014, hệ thống mạng TV5 Monde bị tin tặc tấn công và để biểu tượng “Cyber Caliphate” (tạm dịch “Nhà nước Hồi giáo ảo”) với dòng chữ “Je suis IS” (tạm dịch “tôi là IS”), như một tham chiếu đến tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan.

Tuy nhiên, máy chủ được lưu trữ tại cùng một dãy địa chỉ IP và sử dụng chung DNS của một nhóm tin tặc Nga có tên gọi APT28.

Các nhà chức trách Pháp cũng công bố một mẫu phần mềm độc hại từ các máy tính của hệ thống mạng truyền hình TV5 Monde mà cả FireEye và Trend Micro, một công ty bảo mật lớn, đều cho là xuất phát từ nhóm tin tặc APT28.

FireEye nghi ngờ rằng vụ tấn công của APT28 nhắm vào đài truyền hình TV5 Monde là một hành động có liên hệ với việc gây nhiễu một cách có hệ thống, được thực hiện bởi một đội ngũ nhân viên toàn thời gian – chuyên tạo ra các bình luận hoặc nội dung gây rối và mang tính khiêu khích trên mạng, đồng thời luôn đưa ra những nội dung mang tính tích cực và có lợi cho Tổng thống Nga Putin.

Mặt khác, FireEye cho biết thêm mã code được sử dụng trong vụ tấn công hệ thống mạng TV5 Monde được gõ bằng bảng chữ cái Cyrillic, vào cùng thời điểm tương ứng với thời gian làm việc tại St Petersburg hoặc tại Moscow.

Hiện vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra.

Bình Minh tống hợp