Các nguồn tin của LHQ cho rằng việc Nga sử dụng các vũ khi tương tự như của chính quyền Syria có thể là nhằm che dấu trách nhiệm của họ trong các cuộc không kích, theo The Guardian.

Không quân Nga đã sử dụng những quả bom không có chế độ dẫn đường ở Syria, một thực tế mà các nguồn tin LHQ nhận định rằng đây có thể đây là một âm mưu nhằm chuyển đổ toàn bộ trách nhiệm về tội ác chiến tranh và tử vong dân sự cho đồng minh của họ, chính quyền Syria của Tổng thống Bashar al-Assad.

Các nguồn tin Liên Hợp Quốc (LHQ) nói với The Guardian rằng việc Moscow sử dụng những quả bom ít chính xác hơn, vốn tương đồng với kho vũ khí của Syria, có thể làm cho các nhà điều tra tội ác chiến tranh khó xác định các bên chịu trách nhiệm cho cái chết của dân thường sau các cuộc không kích ở Syria.

“Có vẻ như đã có một nỗ lực phối hợp để sử dụng các vũ khí rất giống nhau của các lực lượng không quân Syria và Nga”, một quan chức LHQ cho biết. “Kể từ khi lực lượng không quân Syria sử dụng máy bay cũ hơn với các phi công không được huấn luyện về vũ khí thông minh, họ [Nga] cũng sử dụng các vũ khí ít thông minh hơn. Tôi nghi ngờ họ muốn sử dụng những vũ khí này vì chúng sẽ làm cho việc xác định nguồn gốc vũ khí trở nên khó khăn hơn.”

Các cáo buộc trên làm gia tăng nghi ngờ về tuyên bố của Nga rằng chiến dịch trên không của họ ở Syria là chủ yếu tập trung vào các phần tử “khủng bố”, theo The Guardian.

Moscow từng bị các chuyên gia vũ khí cáo buộc sử dụng các loại vũ khí không chính xác trong quá khứ cho các chiến dịch của họ nhưng những cáo buộc này khi đó tập trung vào lý do là các vũ khí như vậy rẻ tiền hơn các vũ khí dẫn đường chính xác.

An Tuệ