Hãng tin Reuters cho biết Cộng hòa Liên bang Nga hôm thứ Hai (9/12) đã bị cấm tham gia các sự kiện thể thao hàng đầu thế giới trong 4 năm vì can thiệp vào dữ liệu phòng thí nghiệm liên quan đến các chất kích thích doping.

Điều này đồng nghĩa với việc Nga sẽ bỏ lỡ các mùa tranh tài như Thế vận hội (Olympics) mùa hè, mùa đông, và World Cup 2022 tại Qatar.

Theo Reuters, quyết định của Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) là một đòn giáng mạnh vào Nga, quốc gia vốn đã tai tiếng về tình trạng gian lận trong thể thao, đồng thời cũng gây ra nỗi thất vọng cho các vận động viên Nga vì họ sẽ không thể biểu diễn tại các sự kiện thể thao quốc tế dưới màu cờ sắc áo của quốc gia mình.

Trước đó, Ủy ban điều hành của WADA ở Thụy Sĩ kết luận rằng Moscow đã can thiệp vào dữ liệu phòng thí nghiệm bằng cách đưa ra bằng chứng giả và xóa các tập tin liên quan đến các xét nghiệm cho thấy tình trạng vận động viên Nga sử dụng doping.

Chủ tịch WADA, ông Craig Reedie cho rằng quyết định trừng phạt cho thấy quyết tâm của WADA nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng doping của Nga. Ông Reedie nói: “Trong suốt một thời gian quá dài, tình trạng sử dụng doping của người Nga đã làm ô uế sự trong sạch của thể thao”.

Năm 2015 WADA đã công bố báo cáo cho thấy tình trạng sử dụng doping hàng loạt trong các vận động viên điền kinh Nga. Cuộc khủng hoảng doping tiếp tục trầm trọng kể từ đó, với nhiều vận động viên Nga bị loại khỏi hai mùa Thế vận hội. Nga cũng đã bị cấm tham gia Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018 như một biện pháp trừng phạt tình trạng chính quyền Nga bao che cho việc dùng doping tại Thế vận hội Sochi 2014.

Trong thời gian của lệnh cấm 4 năm, các vận động viên trong sạch của Nga có thể tham gia các kỳ thi quốc tế nhưng không được dùng cờ Nga, cũng như quốc ca của nước này.

Từ Khóa: