BBC đưa tin, trong một động thái bất ngờ, Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh rút “phần lớn” quân đội khỏi Syria, bắt đầu từ hôm nay (15/3).

Truyền thông nhà nước Nga dẫn lời ông Putin nói với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov rằng những nhiệm vụ được giao cho Bộ Quốc phòng ở Syria đã được hoàn thành.

Tôi chỉ thị từ ngày mai bắt đầu triệt thoái phần chính nhóm quân sự của chúng ta khỏi Syria,” ông Putin nói với các bộ trưởng.

Ông được dẫn lời: “Nhiệm vụ của bộ quốc phòng và quân lực nói chung đã hoàn thành.”

Trang web của Điện Kremlin cho hay ông Putin đã thông báo cho đồng minh của mình là Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong một cuộc điện đàm rằng ông đồng ý rút phần lớn lực lượng không quân Nga đang hoạt động tại Syria.

Việc rút quân là phù hợp với tình hình dưới mặt đất”, thông báo của Điện Kremlin nói.

Không lực Nga bắt đầu tham chiến ở Syria với tư cách là đồng minh của chính phủ Assad từ tháng 9/2015 (Ảnh: Facebook)
Không lực Nga bắt đầu tham chiến ở Syria với tư cách là đồng minh của chính phủ Assad từ tháng 9/2015 (Ảnh: Facebook)

Cũng theo website này Nga sẽ duy trì một “đồn” để hỗ trợ những chuyến bay của những máy bay tham gia công tác theo dõi với đình chiến ở Syria.

Ở phía Mỹ, Nhà Trắng cho biết họ chưa thấy báo cáo cụ thể nào về việc rút lực lượng Nga khỏi Syria và rằng khó mà nói việc này sẽ thay đổi tình tình ở đó ra sao.

Các bên đang tham gia đàm phán hòa bình ở Geneva, Thụy Sĩ nhằm tìm cách chấm dứt xung đột Syria.

Nga là đồng minh chính của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Việc Nga đưa quân vào nội chiến Syria từ tháng 9/2015 đã giúp chính phủ Syria lật ngược thế cờ và lấy lại một phần lãnh thổ từ tay quân nổi dậy.

Có ý kiến cho rằng Nga buộc phải giảm quy mô quân sự ở Syria vì lý do kinh phí. Giá dầu thô giảm sâu khiến kinh tế Nga gặp nhiều vấn đề. Ngoài ra có thể vì ông Putin muốn tìm cách chấm dứt việc Moscow bị phương tây cô lập và cấm vận bằng cách thể hiện một cử chỉ thiện chí.

Minh Trí tổng hợp