Cảnh sát Nga đã vây bắt hơn 1.000 người biểu tình tại thủ đô Moscow vào thứ Bảy (27/7), theo Reuters.

Hãng tin này cho biết đây là một trong những cuộc đàn áp lớn nhất trong thời gian gần đây nhắm vào phe đối lập, vốn ngày càng thách thức hơn trong việc phản đối tình trạng nắm quyền của Tổng thống Vladimir Putin.

Các vụ giam giữ đã diễn ra xung quanh một cuộc biểu tình yêu cầu các thành viên phe đối lập được phép ra tranh cử trong một cuộc bầu cử địa phương. Các nhà chức trách tuyên bố cuộc biểu tình là bất hợp pháp và tìm cách ngăn chặn người dân tham gia.

Cảnh sát Nga bắt giữ một người biểu tình ngày 27/7/2019 (Ảnh: Reuters)

Dù vậy, đã có vài nghìn người xuất hiện trong cuộc biểu tình dai dẳng và kiên quyết nhất trong những năm gần đây, theo Reuters.

BBC cho biết, không rõ có bao nhiêu người đã tham gia vào cuộc biểu tình hôm 27/7 nhưng con số dường như đã giảm mạnh so với cuộc biểu tình trước đó, khi có hơn 20.000 người xuống đường yêu cầu bầu cử công bằng.

Theo cảnh sát, khoảng 3.500 người đã tụ tập hôm 27/7, trong đó có khoảng 700 nhà báo.

Các nhân chứng của Reuters cho biết một số người bị bắt giữ dường như là người qua đường bình thường xuất hiện không đúng lúc.

Một trong những người bị giam giữ, Alexander Latyshev, 45 tuổi, nói rằng anh đến từ vùng Vladimir gần đó để thảo luận về việc kinh doanh với một cộng sự và bị bắt giữ. Ông “chỉ đang ngồi trên một băng ghế dài” khi bị cảnh sát bắt, ông nói với Reuters sau khi bị đưa lên một xe buýt của cảnh sát.

Thị trưởng Moscow, ông Sergei Sobyanin, một đồng minh của Tổng thống Putin, đã cảnh báo trước rằng các nhà chức trách sẽ hành động dứt khoát trước nguy cơ bị khiêu khích nghiêm trọng.

videoinfo__video3.dkn.tv||6924c5572__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: