Một phụ nữ Uzbekistan, 39 tuổi, đã bị bắt giữ tại thành phố St. Petersburg (Nga) vì nghi chuyển gần 1 triệu Rúp cho các tay súng IS, Ủy ban Điều tra thành phố hôm 1/8 cho biết.  

Nga đã thành lập vụ án hình sự đối với công dân Uzbekistan cùng tội danh ủng hộ hoạt động khủng bố theo khoản 1.1, điều 205.1, Bộ luật Hình sự Liên Bang Nga. Nghi phạm hiện đã bị Nga giam giữ.

“Nghi phạm bị cáo buộc hoạt động trên lãnh thổ thành phố St. Petersburg từ tháng 6/2016 đến tháng 10/2017 với việc nhận tiền từ các cá nhân để đưa cho IS – một tổ chức khủng bố quốc tế bị cấm ở Nga, với mục đích cung cấp nguồn tài chính và giúp IS chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng cá nhân ở Nga sang Thổ Nhĩ Kỳ”, RIA Novosti dẫn tài liệu của Ủy ban Điều tra St. Petersburg cho biết.

Cùng ngày, nhân viên an ninh thuộc Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) tỉnh Kaliningrad, đã bắt giam 9 thành viên của một nhóm phần tử cực đoan bắt tay với nhóm phiến quân IS.

Tại Nga, IS đã tuyển dụng thành viên từ những người dân địa phương, phân phát các tài liệu cấm và hướng dẫn họ thực hiện các hành vi khủng bố. Có 2 công dân Nga đã bị dụ dỗ đến Syria tham chiến và đứng về phía các tay súng thánh chiến.

Trong khi lục soát nơi ở của các đối tượng trên, cảnh sát đã tìm thấy 8 khẩu súng cùng nhiều băng đạn và tài liệu tôn giáo cực đoan.

Hồng Hạnh