Các quan chức ngoại giao cho biết, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) sẽ bỏ phiếu về những dự thảo đối nghịch giữa Mỹ và Nga nhằm tăng cường cuộc điều tra quốc tế về các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria. 

Cuộc điều tra chung giữa LHQ và Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đã phát hiện chính phủ Syria sử dụng chất độc bị cấm Sarin trong cuộc tấn công ngày 4/4 khiến 80 dân thường thiệt mạng.

Mỹ là nước đầu tiên yêu cầu bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết của mình, rất nhanh sau đó Nga cũng đã đưa ra yêu cầu tương tự. Nghị quyết được thông qua chỉ khi có 9 phiếu thuận và không có phiếu chống từ Mỹ, Nga, Pháp, Anh hoặc Trung Quốc.

Phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ. (Ảnh: Reuters)
Phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ. (Ảnh: Reuters)

Các nhà ngoại giao cho biết, dự thảo của Nga nhận được ít sự ủng hộ trong hội đồng 15 thành viên của Liên Hợp Quốc, mà đại sứ tại LHQ của Nga Vassily Nebenzia cho biết dự thảo nhằm mục đích sửa “lỗi hệ thống” của Cơ chế điều tra chung (Joint Investigative Mechanism – JIM).

Nga đã bác bỏ 9 nghị quyết về Syria kể từ khi cuộc xung đột tại nước này xảy ra vào năm 2011, bao gồm việc ngăn chặn cuộc bỏ phiếu đầu tiên của Mỹ vào ngày 24/10 để gia hạn JIM.

“Mỹ hy vọng Hội đồng Bảo an LHQ sẽ thống nhất ý kiến trong việc đối phó với việc sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường và kéo dài hoạt động của nhóm quan trọng này. Nếu không, chúng ta đang ủng hộ cho hành động tàn bạo đó, khiến người dân Syria thất vọng”, theo thông báo của phái đoàn Mỹ tại LHQ.

Nga chỉ trích mạnh mẽ JIM sau khi báo cáo cuối cùng cho rằng không quân Syria đã tấn công khí độc vào làng Khan Sheikhoun làm hàng chục người chết hồi tháng 4. Vụ tấn công khiến cộng đồng thế giới giận dữ, Mỹ quyết định phóng hàng loạt tên lửa vào một căn cứ không quân Syria để đáp trả.

Dự thảo của Nga nhấn mạnh việc đặt kết quả của JIM sang một bên để thực hiện thêm một cuộc điều tra “chất lượng cao với quy mô toàn diện”. Moscow hồi tháng 10 phản đối gia hạn JIM. Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia sau đó nói hủy JIM có thể “gửi đi tín hiệu xấu, nhưng cách thực hiện cuộc điều tra còn gửi đi tín hiệu tồi tệ hơn”.

Nạn nhân của vụ tấn công bằng vũ khí sinh học tại Syria hồi Tháng Tư. (Ảnh: St)
Nạn nhân của vụ tấn công bằng vũ khí sinh học tại Syria hồi Tháng Tư. (Ảnh: St)

JIM được 15 thành viên Hội đồng Bảo an nhất trí thành lập năm 2015 và được gia hạn một năm vào năm 2016. Quyết định về JIM dự kiến hết hạn vào cuối ngày 16/11. Mỹ cùng đồng minh cáo buộc chính quyền al-Assad đứng sau vụ tấn công ở thị trấn Khan Sheikhoun nhưng Syria bác bỏ.

Trước đó, phát ngôn viên của Mỹ tại LHQ cho biết Nga hôm 13/11 đã từ chối tham gia đàm phán về dự thảo nghị quyết của Mỹ. Đồng thời, các nhà ngoại giao cũng cho biết Mỹ đã sửa đổi dự thảo của mình nhằm giành được sự ủng hộ của Nga.

Đại sứ Anh Matthew Rycroft cảnh báo rằng nếu cuộc điều tra kết thúc, “những người chiến thắng duy nhất sẽ là những người muốn sử dụng vũ khí hoá học ở Syria, đó là chế độ Al-Assad (tổng thống Syria Bashar) và Daesh (Nhà nước Hồi giáo). Tất cả các nước trong Hội đồng Bảo an đều sẽ tự bắn vào chân mình nếu như chúng ta cho phép điều đó xảy ra”.

Năm 2013, Syria đã đồng ý tự hủy vũ khí hóa học của họ dưới thỏa thuận “môi giới” của Nga và Mỹ.

Việt Hoàng (theo Reuters)