Đại sứ Nga tại Bình Nhưỡng vừa cho biết, một số vùng của Nga đã bắt đầu trục xuất lao động Triều Tiên, bất chấp việc đây sẽ là một “một cú giáng vào nền kinh tế Nga”.

“Lệnh cấm lao động Triều Tiên sẽ ảnh hưởng tới nền kinh tế Nga, nhưng chúng tôi tôn trọng và thực thi đầy đủ các quyết định của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nhiều thống đốc đã bắt đầu trục xuất người Triều Tiên để sớm thực thi nghị quyết”, Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora chia sẻ với các nhà báo Nga tại New York, đề cập tới các nghị quyết trừng phạt Bình Nhưỡng của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Đại sứ Matsegora nói thêm rằng, động thái của Moscow là để tuân thủ các lệnh trừng phạt mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua năm ngoái liên quan chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, trong đó có lệnh cấm cấp thị thực mới cho lao động của quốc gia này ở nước ngoài.

Theo vị đại sứ, mỗi năm Moscow cấp từ 12.000 đến 15.000 visa cho người Triều Tiên, và hiện có 35.000 công dân Triều Tiên đang làm việc tại Nga, chủ yếu làm việc trong các ngành xây dựng, nông nghiệp và ngư nghiệp.

Triều Tiên
Đại sứ Nga tại Triều Tiên (Ảnh: Reuters).

Tuy nhiên, đối với những người Triều Tiên chưa muốn về nước, giới chức Nga sẽ không sử dụng vũ lực để trục xuất họ. Ông Matsegora cũng phủ nhận các thông tin cho rằng lao động Triều Tiên tại Nga phải sống trong điều kiện kham khổ.

“Chúng tôi không muốn ép bất kỳ ai về Triều Tiên bằng vũ lực. Chúng tôi không bao giờ làm như vậy”, Đại sứ Nga khẳng định.

Theo Đại sứ Matsegora, lao động Triều Tiên được nhận mức lương ngang bằng với lao động Nga và lương của một người có thể nuôi sống “13 thành viên trong gia đình”. Ngoài ra, ông Matsegora cũng tiết lộ rằng công dân Triều Tiên thường phải gửi một nửa số lương họ kiếm được về nước.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng nói rằng người Triều Tiên thà “ăn cỏ” chứ không từ bỏ chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, sau đó Nga ủng hộ các lệnh cấm vận mới nhẹ hơn so với mong muốn của Mỹ.

Nguyên Linh