Bất chấp phản đối mạnh mẽ của Israel và Hoa Kỳ, Nga sẽ chuyển giao hệ thống tên lửa cho các lực lượng quân sự của Tổng thống Bashar al-Assad của Syria trong 2 tuần.

Phát biểu tại cuộc họp báo Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết việc giao hàng đã bắt đầu như Tổng thống Putin nói. Vì sau sự kiện Moscow cáo buộc Israel gián tiếp gây ra việc Syria vô tình bắn hạ máy bay phản lực quân sự của Nga, nên Nga cần thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn và an ninh 100% cho người của mình, theo Reuters.

Nga cùng với đồng minh Iran đã giúp Tổng thống Syria Bashar al-Assad thu hồi một lượng lớn lãnh thổ bị mất ở Syria mà không đòi hỏi bất kỳ cải cách chính trị nào. Điều này đã thúc đẩy các cuộc đàm phán riêng của Nga, Iran và Thỗ Nhĩ Kỳ được gọi là quá trình Astana.

Hội đồng Bảo an LHQ bao gồm Nga và Hoa Kỳ đã ủy nhiệm đặc phái viên Staffan de Mistura của LHQ để có được một thỏa thuận về hiến pháp mới, các cuộc bầu cử mới và cải cách chính trị Syria.

Nhiệm vụ đầu tiên của ông là thành lập một ủy ban hiến pháp để quyết định sẽ chọn ai. Theo kế hoạch, ông sẽ chọn 50 người, bao gồm những người ủng hộ chính phủ, phe đối lập và độc lập để tham gia. Nhưng đến nay chính phủ Syria đã từ chối ý tưởng này.

Họp tại New York hôm thứ Năm (27/9), các bộ trưởng ngoại giao từ Hoa Kỳ, Ai Cập, Pháp, Đức, Jordan, Anh và Saudi Arabia đã kêu gọi de Mistura triệu tập ủy ban lập hiến và báo cáo tiến độ vào cuối tháng 10.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cáo buộc nhóm này cố gắng làm suy yếu nỗ lực của Astana và gây áp lực lên de Mistura để họ có thể áp đặt giải pháp riêng về cuộc xung đột, ông mô tả đó là “một sai lầm nghiêm trọng.”

Thanh Hiền