Theo BBC, một trong những tàu chiến của nước này đã bắn cảnh cáo một tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ tại vùng biển Aegean để tránh nguy cơ va chạm.

Hôm qua (13/12), Bộ Quốc phòng Nga cho biết vụ việc xảy ra tại khu vực phía bắc vùng biển Aegean, cách đảo Lemnos của Hy Lạp hơn 22 km, khi tàu khu trục tên lửa dẫn đường Smetlivy lớp Kashin phát hiện tàu đánh cá Thổ Nhĩ Kỳ ở khoảng cách 1.000 mét.

Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga, tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ đã không kết nối liên hệ với tàu Smetlivy qua sóng radio và không đáp lại các nỗ lực liên lạc khác bằng tín hiệu thị giác, như cảnh báo bằng pháo sáng, và vẫn hướng về phía tàu Smetlivy.

Do đó, khi chiếc tàu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp cận gần tàu chiến Nga, chỉ cách khoảng 600 mét, tàu Smetlivy đã nổ súng bằng vũ khí nhỏ vào chiếc tàu này để tránh nguy cơ va chạm.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay sau đó tàu Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển hướng và giữ khoảng cách khoảng 500 mét với tàu khu trục Smetlivy, nhưng vẫn không liên lạc với các thủy thủ Nga.

Thuyền trưởng tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ, ông Muzaffer Gecici, nói với hãng tin Dogan rằng ông không nhận ra rằng thuyền của ông đã bị bắn. Ông Gecici nói rằng, “Chúng tôi có cảnh quay video và đã bàn giao lại cho phía cảnh sát biển. Chúng tôi thậm chí không biết rằng đó là tàu của Nga.”

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu lên tiếng rằng phía Thổ Nhĩ Kỳ không ủng hộ việc căng thẳng và kêu gọi khắc phục căng thẳng Nga – Thổ thông qua đối thoại thay vì xung đột.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiếc máy bay chiến đấu Su-24 của Nga ở biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ hôm 24/11, do cáo buộc máy bay xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: