Kết luận điều tra được Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) công bố ngày 11/4 xác nhận cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc bởi chất độc thần kinh. Đây cũng là kết luận từng được Anh đưa ra trước đó và phía Nga luôn bác bỏ.

“Các phòng thí nghiệm do OPCW chỉ định đã đưa ra kết quả phân tích các mẫu y sinh và môi trường do nhóm OPCW thu thập được và xác nhận những phát hiện của Anh liên quan tới đặc tính của chất độc hóa học được sử dụng (đối với cựu điệp viên Nga)”, báo cáo của OPCW cho biết.

Sau khi kiểm tra, OPCW xác nhận những mẫu vật do cơ quan điều tra Anh cung cấp là chất độc hóa học tồn tại với độ tinh khiết cao. Tuy nhiên báo cáo của OPCW không đề cập cụ thể đến tên của chất độc hay đưa ra nhận định về thủ phạm thực hiện vụ đầu độc nhằm vào cha con cựu điệp viên Nga.

OPCW cho biết thông tin cụ thể về chất độc và các thành phần sẽ được công bố trong báo cáo mật đầy đủ gửi tới các nước thành viên của tổ chức này.

Cha con Skripal bất tỉnh trên một băng ghế tại thành phố Salisbury, Anh ngày 4/3.

Chính phủ Anh và Thủ tướng Theresa May liên tục cáo buộc Nga sử dụng chất độc thần kinh quân sự Novichok do Liên Xô sản xuất để mưu sát cựu điệp viên và con gái. Ngoại trưởng Anh Boris Johnson tuyên bố không có lý do gì để nghi ngờ việc Nga phải chịu trách nhiệm trong vụ đầu độc sau khi OPCW xác nhận phân tích của Anh.

Ông Johnson yêu cầu Nga “đưa ra câu trả lời” vì “chỉ Nga mới có phương tiện cũng như động cơ làm việc này”.

Nga bác hoàn toàn kết luận của OPCW về vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal
Cựu điệp viên Nga bị đầu độc hôm 4/3 (Ảnh: Reuters).

Trong khi đó, Moscow phủ nhận mọi cáo buộc và cho rằng Anh đang cố gắng khơi dậy làn sóng chống Nga cực đoan.

Phản ứng trước kết luận này, bà Maria Zakharova, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, cho rằng bản báo cáo này của OPCW là một phần trong hành động nhằm khiến Moscow bị mất uy tín.

Bên cạnh đó, bà Zakharova cũng cho rằng hai cha con cựu điệp viên đã bị nhà chức trách Anh cách ly và không có ai nhìn thấy họ trong suốt hơn 1 tháng.

Điều này hoàn toàn trái ngược với vụ việc liên quan đến cựu nhân viên Cơ quan an ninh liên bang Nga Alexander Litvinenko, người đã thiệt mạng do bị đầu độc tại London vào năm 2006. Tại thời điểm đó, ít nhất một bức ảnh của Litvinenko đã xuất hiện sau vụ đầu độc.

Trong trường hợp của cựu điệp viên Sergei Skripal, Nga không hề được tiếp cận với bất kỳ chứng cứ nào, kể cả hình ảnh của hai cha con cựu điệp viên.

Theo bà Zakharova, tính xác thực về những phát biểu của con gái cựu điệp viên là Yulia vẫn còn bị hoài nghi và nhà chức trách Anh nên chứng minh hai người này không bị cầm giữ làm con tin.

Như vậy, cho tới thời điểm này cả giới chức Anh và OCPW đều chưa đưa ra kết luận nào chứng minh chất độc trong vụ tấn công điệp viên Skripal có nguồn gốc Nga.

Linh Lan