Phía Nga ngày 27/12 đã bác bỏ đề xuất của Ukraina về việc tổ chức một “hội nghị thượng đỉnh hòa bình” do Liên Hợp Quốc làm trung gian.

Trước đó, ngày 26/12, hãng tin AP dẫn lời Ngoại trưởng Ukraina Dmytro Kuleba cho biết nước này muốn có một hội nghị thượng đỉnh hòa bình trong khung thời gian khoảng 2 tháng và kêu gọi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres làm trung gian hòa giải.

Tuy nhiên, ông Kuleba nói rằng Ukraina sẽ cố gắng giành chiến thắng vào năm 2023, nên họ không tin Nga sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh này.

Ngoại trưởng Kuleba nói rằng: “Mọi cuộc chiến đều kết thúc bằng con đường ngoại giao. Mọi cuộc chiến đều kết thúc nhờ những hành động trên chiến trường và trên bàn đàm phán”.

Ông Kuleba cho rằng Liên Hợp Quốc có thể là địa điểm tốt nhất để tổ chức hội nghị này.

Ukraina coi việc đàm phán trực tiếp với Nga là không khả thi vì Moscow đưa ra yêu sách đòi Ukraina công nhận các vùng lãnh thổ mà Nga đã chiếm như Crimea.

Phản ứng trước đề xuất của Ukraina, đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky nói: “Loại ‘hội nghị thượng đỉnh hòa bình’ nào có thể diễn ra mà không có Nga được chứ?”.

Theo hãng thông tấn nhà nước Tass của Nga, ông Polyansky gọi đề xuất này của Ukraina là “lỗi ngoại giao”. Ông nói “rất dễ” để tưởng tượng một hội nghị thượng đỉnh mà không có Ukraina.

Phía Ukraina ngày 26/12 cho rằng Nga thậm chí không nên làm thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và cho rằng Moscow giữ vị trí này một cách “bất hợp pháp” sau khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres cho biết ông sẽ chỉ đóng vai trò trung gian hòa giải nếu cả Nga và Ukraina muốn ông làm như vậy.

Có thể bạn quan tâm: