Bộ Ngoại giao Nga hôm thứ Bảy (30/12) phủ nhận cáo buộc rằng các tàu chở dầu Nga vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên của Liên Hợp Quốc, theo Washington Post.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi hãng tin Reuters trích dẫn các nguồn an ninh Tây Âu cho biết các vụ chuyển dầu giữa tàu Nga và các tàu chở dầu Triều Tiên diễn ra vào tháng 10 và tháng 11.

Hôm thứ Bảy, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố thông qua các cơ quan thông tấn Nga rằng Moscow “thực hiện đầy đủ và nghiêm túc chế độ trừng phạt” đối với Bình Nhưỡng.

Bản tuyên bố không đề cập đến việc liệu các tàu Nga có hay không có chuyển giao nhiên liệu cho các tàu chở dầu Triều Tiên, theo Washington Post. Văn bản khẳng định rằng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ đã áp đặt các giới hạn về nhập khẩu dầu tinh chế của Triều Tiên nhưng đã không cấm hoàn toàn.

Hội đồng Bảo an hoàn toàn nhất trí thông qua một loạt các lệnh trừng phạt chống lại Triều Tiên nhằm đáp trả các cuộc thử nghiệm tên lửa và chương trình hạt nhân của chính quyền Kim Jong Un.

Gần đây nhất là một nghị quyết được thông qua vào đầu tháng 12. Nghị quyết bao gồm các giới hạn thấp hơn đáng kể đối với hoạt động nhập khẩu dầu tinh chế của Triều Tiên, yêu cầu tất cả những người lao động Triều Tiên ở nước ngoài phải về nước trong vòng 24 tháng, và một cuộc trấn áp các tàu buôn lậu các mặt hàng bị cấm như than và dầu.

Nghị quyết này không bao gồm các biện pháp khắc nghiệt hơn mà Washington tìm cách ngăn cấm tất cả các hoạt động nhập khẩu dầu, đồng thời phong tỏa tài sản quốc tế của chính phủ và lãnh đạo Kim Jong Un.

Thanh Hoa