Ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin hôm 26/1 khẳng định Nga tuân thủ các quy tắc của luật pháp quốc tế và nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

“Nga là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế”, ông Peskov nói trong một cuộc họp báo qua điện thoại khi được hỏi về cáo buộc Nga xuất khẩu lại than đá từ Triều Tiên.

Cùng ngày, hãng tin Interfax cũng cho biết, Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên đã phủ nhận thông tin Nga xuất khẩu lại than đá từ Triều Tiên bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Một quan chức Đại sứ quán nêu rõ: “Đây là thông tin sai lệch. Nga không hề mua than đá từ Triều Tiên và cũng không là điểm trung chuyển than đá tới một quốc gia thứ 3.”

Tuyên bố của ông Peskov được đưa ra sau khi các nguồn tin tình báo phương Tây cho biết Triều Tiên năm 2017 xuất khẩu than sang Hàn Quốc và Nhật Bản qua cảng Nga, bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc (LHQ).

Nga bác bỏ cáo buộc hậu thuẫn Triều Tiên xuất khẩu than
Ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin (ảnh: Sputnik).

Reuters dẫn nguồn tin tình báo cho biết, trong năm 2017 Triều Tiên đã vận chuyển than đá bằng tàu biển đến cảng Nakhodka và Kholmsk (Nga) ít nhất 3 lần. Tuy nhiên, số than này được đưa lên tàu khác, chuyển sang Hàn Quốc và Nhật Bản.

“Cảng Nakhodka trở thành điểm trung chuyển than của Triều Tiên và thế giới”, một nguồn tin an ninh cho biết. Lực lượng an ninh chưa xác minh rõ công ty nào được lợi từ việc xuất khẩu than trái phép này.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hồi tháng 8 ban hành lệnh cấm Triều Tiên xuất khẩu than và một số mặt hàng khác nhằm cắt giảm nguồn thu ngoại tệ mà nước này bị nghi dùng trong các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa.

Ngày 22/12, Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết cấm gần 90% các sản phẩm dầu mỏ tinh chế xuất khẩu sang Triều Tiên, đồng thời yêu cầu cho hồi hương các lao động Triều Tiên ở nước ngoài trong vòng 12 tháng.

Thùy Linh