Sau khi Ukraina lên án mạnh mẽ Nga tấn công nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu ở thành phố Zaporizhzhia, đông nam Ukraina, Matxcova đã lên tiếng bác bỏ.

Quân đội Nga đã kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ngay từ những ngày đầu của cuộc xâm lược và Kyiv cáo buộc Matxcova cất giữ vũ khí hạng nặng tại đây. Nga trong khi đó cáo buộc Ukraina liên tục nhắm mục tiêu vào nhà máy này.

Công ty điều hành nhà máy điện hạt nhân của Ukraina Energoatom trong một tuyên bố hôm 5 tháng 8 cho biết: “Ba cuộc tấn công đã được ghi nhận tại nhà máy, gần một trong những khu vực đặt lò phản ứng hạt nhân. Có nguy cơ rò rỉ hydro và phóng xạ. Khả năng xảy ra hỏa hoạn rất cao”.

Các cuộc tấn công cũng làm hỏng một dây cáp điện, khiến một trong các lò phản ứng ngừng hoạt động. Energoatom cho hay các nhân viên của nhà điều hành hạt nhân Nga Rosatom đã vội vàng rời khỏi nhà máy trước nguy hiểm.

Phát biểu trong video hàng ngày tối 5 tháng 8, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky nói rằng Nga phải “chịu trách nhiệm” vì đã đe dọa tới nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia. Ông nói:

“Hôm nay, đối phương đã gây ra một tình huống cực kỳ rủi ro khác cho toàn châu Âu. Họ tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hai lần. Bất kỳ cuộc tập kích nào vào địa điểm này đều là một tội ác, một hành động khủng bố”.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó bác bỏ mọi cáo buộc Kyiv đưa ra. Bộ này nói chính “các đơn vị vũ trang Ukraina đã thực hiện ba cuộc tấn công bằng pháo vào khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và thành phố Energodar”.

Zaporizhzhia, nơi sản xuất 19% lượng điện của Ukraina năm 2020 và là một trong những nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, có 6 lò phản ứng lớn và 6 bể làm mát với hàng trăm tấn nhiên liệu hạt nhân. Ba lò đang hoạt động và ba lò đã đóng cửa kể từ khi chiến tranh bùng phát.

Nguồn: Facebook/Zelensky