Bộ Ngoại giao Nga ngày 4/12 bác bỏ thông tin về kế hoạch tấn công Ukraine do một tờ báo Mỹ đăng tải, đồng thời cáo buộc Washington đang khiến tình hình căng thẳng hơn, theo Reuters.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố: “Mỹ đang tiến hành một chiến lược đặc biệt để gia tăng căng thẳng ở Ukraine trong khi cố gắng đổ lỗi cho Nga”.

Theo bà, chiến dịch đó bao gồm các hành động khiêu khích ở khu vực gần biên giới Nga và những lời lẽ cáo buộc đối với quốc gia này.

Trước đó, hôm 3/12, Washington Post đưa tin Nga có thể lên kế hoạch tấn công Ukraine trên nhiều mặt trận với sự tham gia của 175.000 binh lính, sớm nhất là vào đầu năm sau. Thông tin này được trích dẫn từ một tài liệu tình báo mà Washington Post có được.

Mỹ, các đồng minh NATO và Ukraine đã cáo buộc Moscow điều quân ồ ạt đến gần biên giới Ukraine. Họ lo ngại Nga đang lên kế hoạch thực hiện hành động quân sự của mình.

Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ mọi thông tin về kế hoạch tấn công Ukraine, đồng thời cáo buộc Kiev đang xây dựng lực lượng để tấn công vùng lãnh thổ do phe ly khai, vốn có mối quan hệ thân thiết với Nga, nắm giữ.

Nga cho biết quốc gia này có toàn quyền điều động binh lính trong lãnh thổ khi cần thiết và điều đó không gây ra mối đe dọa nào đối với bên ngoài.

Trước đó, hôm 3/12, Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ đang xây dựng một loạt chiến lược nhằm ngăn chặn bất cứ kế hoạch nào của Nga nhắm vào Ukraine.

Sự căng thẳng giữa hai nước gia tăng ngay trước thềm hội nghị thượng đình trực tuyến Mỹ – Nga diễn ra vào tuần tới.

Bên cạnh xung đột Ukraine, hai quốc gia này tiếp tục có những bất đồng về các cuộc tấn công mạng và vấn đề nhân sự của đại sứ quán sau nhiều lần trục xuất nhà ngoại giao của đối phương.

Từ Khóa: