Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã bác bỏ những cáo buộc về việc Moscow can thiệp vào những sự kiện tại vùng Catalonia của Tây Ban Nha. 

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Moskva hôm 15/11, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh các cáo buộc chỉ nhằm tạo tin “giật gân”, đồng thời đánh lạc hướng dư luận khỏi các vấn đề nội bộ của Tây Ban Nha.

Cùng ngày, người phát ngôn tổng thống Nga Dmitry Peskov gọi những cáo buộc này là vô căn cứ, bởi Chính phủ Tây Ban Nha, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hay báo chí đều “không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào” về cáo buộc trên.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh các cáo buộc là sai sự thật, nhằm giảm sự tín nhiệm của các nước trên thế giới với Nga. (Ảnh minh họa: The National)

Tuyên bố trên của Ngoại trưởng Nga Lavrov được đưa ra khi một số báo Tây Ban Nha vài tuần gần đây đăng tải nhiều thông tin cáo buộc hàng loạt phương tiện thông tin đại chúng Nga đã đưa tin không khách quan về cuộc khủng hoảng ở Catalonia. Họ cho rằng Nga sử dụng các tài khoản trên mạng xã hội để tạo hình ảnh tiêu cực về Tây Ban Nha.

Trước đó, chính quyền Tây Ban Nha ngày 13/11 đã thông báo cho phía Nga nguồn gốc thông tin không xác thực về cuộc trưng cầu ý dân vừa qua tại Catalonia, khẳng định không có thông tin chính thức về sự liên quan của Nga.

Madrid cũng cho biết nguồn tin không xác thực trên có liên quan đến những mạng lưới có các điểm lan truyền đặt tại Nga. Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cho biết khoảng 50% thông tin xuất phát từ Nga, trong khi hầu hết các tài khoản đưa tin về cuộc trưng cầu là tài khoản ảo nhằm tung tin thất thiệt.

Tây Ban Nha cáo buộc Nga đứng sau ủng hộ việc tách khỏi Tây Ban Nha của Catalonia. (Ảnh: Getty)

Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Maria Dolores de Cospedal và Ngoại trưởng Alfonso Dastis ngày 13/11 khẳng định rằng họ có bằng chứng cho thấy nhiều tổ chức tư nhân hoặc thậm chí được chính phủ hỗ trợ của Nga và Venezuela đã sử dụng mạng xã hội để phát động phong trào đòi độc lập ở Catalonia vào hồi tháng 10.

Lãnh đạo chính quyền của Catalonia cũng lên tiếng bác bỏ mọi vai trò của Nga trong quyết định đòi quyền độc lập của họ.

Nga không trực tiếp tuyên bố ủng hộ việc xứ Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha, tuy nhiên, Tổng thống Putin từng chỉ trích các phản ứng của chính quyền Madrid và phương Tây đối với khu vực tự trị này.

Vùng tự trị Catalonia ở phía đông bắc Tây Ban Nha. (Ảnh: CNN)

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Tây Ban Nha đã bùng phát kể từ khi Catalonia tiến hành cuộc trưng cầu ý dân trái phép đòi độc lập hôm 1/10 vừa qua.

Chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy đã đình chỉ quy chế tự trị của vùng này, giải tán cơ quan lập pháp và chính quyền khu vực, đồng thời tuyên bố tổ chức cuộc bầu cử địa phương mới vào ngày 21/12 tới.

Cựu Thủ hiến xuất hiện trong buổi họp báo tại Bỉ hôm 31/10 (Ảnh: New York Times)
Các quan chức cấp cao của chính quyền Catalonia ra hầu tòa. (Ảnh: The Guardian)

Ngày 8/11 vừa qua, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha cũng đã bác bỏ tuyên bố đơn phương đòi độc lập của Hội đồng lập pháp vùng này. Nhiều quan chức thuộc chính quyền bị phế truất đã bị bắt giữ và phải ra hầu tòa. Tuy nhiên, cựu Thủ hiến vùng Catalonia, ông Carles Puigdemont, và 4 cựu quan chức chính quyền cũ hiện đang ở Bỉ.

An Yên (Tổng hợp)