Bộ Ngoại giao Nga ngày 30/3 tuyên bố cho Anh một tháng để cắt giảm phái bộ ngoại giao tại Moscow xuống quy mô tương đương với phái bộ ngoại giao của Nga tại Anh.

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao cũng cho biết đã triệu Đại sứ Anh tại Moscow Laurie Bristow tới và trao cho ông này công hàm phản đối, trong đó nhấn mạnh “những hành động khiêu khích” của Anh đã dẫn tới việc nhiều chính phủ phương Tây trục xuất một loạt các nhà ngoại giao của Nga.

Rời khỏi trụ sở Bộ Ngoại giao Nga sau khi bị triệu tập, ông Bristow nói ngắn gọn với báo chí: “Tôi vừa mới có cuộc bàn bạc với Bộ Ngoại giao Nga về các biện pháp hai bên đã thực hiện sau vụ việc tại Salisbury. Tôi sẽ không nói chi tiết… nhưng chúng tôi sẽ nghiên cứu những điều Nga vừa nói và có quyết định phù hợp”.

“Điều quan trọng là phải nhớ tại sao cuộc khủng hoảng này bắt đầu. Đó là việc sử dụng chất độc hóa học trên đường phố Anh, đe dọa đến sinh mạng nhiều người dân đất nước chúng tôi. Chúng tôi đã đưa ra nhiều câu hỏi với nước Nga nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng”, ông Bristow nói thêm.

Ngoài đại sứ Anh Bristow, Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày còn triệu tập hàng loạt đại sứ các nước châu Âu liên quan vụ đầu độc.

Nga: Anh có 1 tháng để tự cắt giảm phái bộ ngoại giao tại Moscow
Đại sứ Anh tại Moscow Laurie Bristow (Ảnh: Getty).

Theo đó, Nga đã thông báo trục xuất 2 nhà ngoại giao Hà Lan, 13 nhà ngoại giao Ukraine, 4 nhà ngoại giao Đức, 4 nhà ngoại giao Ba Lan, 3 nhà ngoại giao Litva, 3 nhà ngoại giao Séc, 2 nhà ngoại giao Tây Ban Nha, 1 nhà ngoại giao Na Uy và 1 nhà ngoại giao của Thụy Điển, tương ứng với số nhà ngoại giao Nga bị trục xuất. Ngoài ra, thông báo cũng nhấn mạnh Moscow bảo lưu quyền trả đũa đối với quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga của Bỉ, Hungary, Gruzia và Montenegro.

Hiện tổng cộng hơn 150 nhà ngoại giao Nga đã bị yêu cầu rời khỏi các nước thuộc Liên minh châu Âu, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và nhiều quốc gia khác.

Cũng trong ngày 30/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga không đồng tình với nhận định của Chính phủ Mỹ rằng quyết định của Nga trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ cho thấy Moscow không quan tâm tới ngoại giao. Điện Kremlin khẳng định, Nga không phải bên khơi mào cuộc chiến ngoại giao với phương Tây, nước này muốn “quan hệ hữu hảo” và vẫn để ngỏ khả năng đối thoại.

Nguyên Lan