Nga đã trục xuất 59 nhà ngoại giao từ 23 quốc gia vào hôm thứ Sáu (30/3) và tuyên bố họ có quyền hành động chống lại bốn quốc gia khác trong cuộc xung đột ngày càng xấu đi với phương Tây về vụ ngộ độc cựu điệp viên Nga và con gái ông ở Anh, theo Reuters.

Nga cho biết họ đang đáp trả những hành động trục xuất nhà ngoại giao của họ, mà một số lớn các nước phương Tây đã gia nhập với London và Washington để trừng phạt lên Moscow về việc đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái ông Yulia.

Một ngày trước đó, Moscow đã ra lệnh trục xuất 60 nhà ngoại giao Hoa Kỳ và đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ tại St Petersburg, thành phố lớn thứ hai của Nga, để trả đũa cho việc phóng thích các nhà ngoại giao lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Các công việc di dời để đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại St Petersburg dường như đang được tiến hành vào thứ Sáu (30/3), với một chiếc xe tải di chuyển đi lại nhiều lần và lãnh sự quán đã nhận được một đơn hàng bánh pizza lớn cho nhân viên của mình.

Vào thứ Sáu, Nga đã triệu hồi các phái viên cấp cao từ hầu hết các nước đã trục xuất các nhà ngoại giao Nga và nói với họ rằng, Nga đã ra lệnh trục xuất một số lượng tương xứng.

Đại sứ Canada
Đại sứ Canada đến toà nhà Bộ ngoại giao Nga ngày 30/3/2018. (Ảnh: Reuters)
Đại sứ Croatia rời toà nhà Bộ ngoại giao Nga
Đại sứ Croatia rời toà nhà Bộ ngoại giao Nga ngày 30/3/2018. (Ảnh: Reuters)
Đại sứ Hà Lan đến toà nhà Bộ ngoại giao Nga
Đại sứ Hà Lan đến toà nhà Bộ ngoại giao Nga ngày 30/3/2018. (Ảnh: Reuters)
Đại sứ Úc, Peter Tesch rời toà nhà Bộ ngoại giao Nga
Đại sứ Úc, Peter Tesch rời toà nhà Bộ ngoại giao Nga ngày 30/3/2018. (Ảnh: Reuters)
Bộ ngoại giao Nga
Đại sứ Anh tại Nga Laurie Bristow rời toà nhà Bộ ngoại giao Nga ngày 30/3/2018. (Ảnh: Reuters)

Nga đã trả đũa Anh bằng cách trục xuất 23 quan chức ngoại giao về nước, sau khi cáo buộc Nga sử dụng một loại chất độc thần kinh ở cấp độ quân đội lần đầu tiên trên đất Châu Âu kể từ Thế chiến II. Đại sứ Anh, Laurie Bristow đã được triệu tập vào thứ Sáu.

Tại Bộ Ngoại giao Nga, ông Bristow cho biết, London được thông báo chỉ còn một tháng để cắt giảm số nhà ngoại giao ở Nga với quy mô như số người của Nga ở Anh.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Anh đã không nói rằng có bao nhiêu nhà ngoại giao Anh bị ảnh hưởng, nhưng nói phản ứng của Nga là ‘đáng tiếc’ và Moscow đã vi phạm một cách rõ rệt luật quốc tế về việc ám sát cựu điệp viên.

Vụ ngộ độc tại miền nam nước Anh đã đoàn kết phần lớn các nước phương Tây thống nhất trong việc hành động chống lại những gì mà họ coi là các chính sách thù địch của Nga. Điều này bao gồm cả Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Donald Trump, người mà Tổng thống Putin hy vọng sẽ cải thiện mối quan hệ.

Nga bác bỏ cáo buộc của Anh rằng họ đứng đằng sau cuộc tấn công và nói rằng đây như là một phần trong kế hoạch phức tạp của phương Tây để phá hoại các mối quan hệ Đông – Tây và cách ly Moscow.

Bệnh viện nơi con gái cựu điệp viên đang được điều trị cho biết hôm thứ Năm rằng, cô Yulia Skripal đã trở nên tốt hơn sau ba tuần trong tình trạng nghiêm trọng do độc tính chất độc thần kinh. Cha cô vẫn ở trong tình trạng nguy kịch nhưng hiện đã ổn định.

BBC trích dẫn các nguồn tin và báo cáo vào thứ Sáu rằng Yulia “đã có ý thức và đang bắt đầu nói chuyện trở lại”.

Trong khuôn khổ ngày thứ Sáu (30/3), Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập các quan chức cao cấp của Đại sứ quán Úc, Albania, Pháp, Đức, Ý, Ba Lan, Hà Lan, Croatia, Ukraine, Đan Mạch, Ireland, Tây Ban Nha, Estonia, Latvia, Lithuania, Macedonia, Moldova, Rumani, Phần Lan, Na Uy, Thu Sweden Điển, Canada và Cộng hòa Séc.

Tất cả đã được nhìn thấy qua những chiếc xe chính thức của họ tại tòa nhà Gothic của Bộ Ngoại giao Nga ở Moscow.

Tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga
Tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga được phản chiếu trong một chiếc xe của các đại sứ tại Moscow, Nga ngày 30/3/2018. (Ảnh: Reuters/Maxim Shemetov)
Bộ ngoại giao Nga
Những chiếc ô tô của các Đại sứ châu Âu tại toà nhà Bộ ngoại giao Nga ngày 30/3/2018. (Ảnh: Reuters)

Bốn nước khác là Bỉ, Hungary, Georgia và Montenegro chỉ “vào phút cuối cùng” mới đưa ra tuyên bố, họ cũng trục xuất các nhà ngoại giao Nga về vụ đầu độc ông Skripal, và Moscow cũng có quyền thực hiện hành động trả đũa đối với họ.

Phát biểu từ Bộ Ngoại giao, Đại sứ Đức Rudiger von Fritsch nói rằng Nga có những câu hỏi để trả lời về sự ngộ độc của ông Skripal, nhưng Berlin vẫn mở ra đối thoại với Moscow.

Sau khi Nga tuyên bố trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ vào tối Thứ Năm, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết rằng họ có quyền đáp trả thêm nữa, đồng thời cho biết việc trục xuất hàng loạt các nhà ngoại giao của Nga cho thấy Moscow không quan tâm đến ngoại giao.

Phát ngôn viên của điện Kremlin, ông Dmitry Peskov trong một cuộc họp với các phóng viên hôm thứ Sáu đã không đồng ý với đánh giá này, và nói rằng Tổng thống Putin vẫn ủng hộ việc hàn gắn mối quan hệ với các nước khác, kể cả với Hoa Kỳ.

Minh Đức