Ba bác sĩ tuyến đầu của Nga đã ngã từ cửa sổ ở bệnh viện, trong 2 tuần qua.

Hai trong số họ đã thiệt mạng và người còn lại đang nằm viện, theo một bản tin ngày 4/5 của CNN.

Ba vụ việc đang được các cơ quan hành pháp Nga điều tra, đã dấy lên các cuộc tranh luận căng thẳng trên báo chí và truyền thông xã hội Nga.

Alexander Shulepov, một bác sĩ cứu thương ở thành phố Voronezh, cách Moscow hơn 500 km, đang ở trong tình trạng nghiêm trọng sau khi ngã từ cửa sổ bệnh viện vào ngày 2/5.

Truyền hình nhà nước địa phương đã dẫn lời quan chức y tế khu vực nói rằng ông Shulepov bị ngã từ cửa sổ tầng 2 của bệnh viện Novousmanskaya, nơi ông làm việc và đang được điều trị sau khi có xét nghiệm dương tính với nCoV.

Shulepov nhập viện vì nhiễm nCoV vào ngày 22/4, cùng ngày ông và đồng nghiệp là Alexander Kosyakin đăng tải một video nói rằng Shulepov bị ép tiếp tục làm việc dù đã có kết quả dương tính với Covid-19.

Kosyakin trước đó cũng chỉ trích ban lãnh đạo bệnh viện vì sự thiếu hụt thiết bị bảo hộ trên trang mạng xã hội cá nhân và bị cảnh sát thẩm vấn, với cáo buộc lan truyền tin giả. Kosyakin đã xác nhận những chi tiết này với CNN trong một cuộc phỏng vấn.

Bệnh viện Novousmanskaya cho biết trong một thông cáo rằng Shulepov đã được nghỉ làm ngay sau khi vị bác sĩ thông báo với bệnh viện về việc ông nhiễm Covid-19 và được đưa vào điều trị trong khoa bệnh truyền nhiễm. Ba ngày sau, Shulepov rút lại những phát biểu trước đó, ông nói rằng trong video của ông với Kosyakin, ông “bị cảm xúc lấn át”.

Shulepov đã quay video thứ hai, trong đó có mặt ông Igor Potanin, bác sĩ trưởng khoa bệnh viện Novousmanskaya, ông này nói rằng các nhân viên y tế của ông có đầy đủ thiết bị bảo hộ.

Shulepov là nhân viên y tế thứ ba ở Nga rơi từ cửa sổ bệnh viện trong 2 tuần qua.

Trước đó, vào ngày 1/5, Elena Nepomnyashchaya, quyền trưởng khoa một bệnh viện ở thành phố Krasnoyarsk, Siberi, đã chết sau một tuần được điều trị đặc biệt, Bộ y tế khu vực cho biết trong một tuyên bố.

Thời điểm đó, đài truyền hình địa phương TVK Krasnoyarsk đưa tin rằng Nepomnyashchaya bị ngã từ một cửa sổ trong cuộc họp với các quan chức địa phương trong thời điểm họ thảo luận việc chuyển đổi phòng khám thành cơ sở điều trị Covid-19.

Tin tức cho rằng Nepomnyashchaya đã phản đối những thay đổi đó do thiếu thốn trang thiết bị bảo hộ cá nhân trong bệnh viện. Bệnh viện đã bác bỏ cáo buộc đó và thêm rằng đây là bệnh viện dự phòng cho các bệnh nhân Covid-19 và các nhân viên đã được đào tạo cũng như trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ.

Tương tự, vào ngày 24/4, Natalya Lebedeva, người đứng đầu khoa cấp cứu tại Star City, cơ sở đào tạo các phi hành gia Nga, đã qua đời tại bệnh viện sau một cú ngã từ cửa sổ.

Bệnh viện cho biết Lebedeva đã được điều trị vì nghi ngờ mắc COVID-19, họ ra thông báo nói rằng “một tai nạn bi thảm đã xảy ra”, mà không lời giải thích vụ việc.