New Zealand – đất nước sản xuất hơn 3% tổng sản lượng sữa toàn thế giới – chuẩn bị tiến hành chiến dịch tiêu hủy bò sữa mắc bệnh Mycoplasma lớn nhất trong lịch sử.  

Theo Guardian, chính phủ New Zealand mới đây đã ban lệnh tiêu hủy 126.000 con bò sữa mắc bệnh Mycoplasma, đồng thời thông qua khoản ngân sách trị giá 560 triệu USD trong 10 năm để bảo vệ ngành công nghiệp sữa và phát triển số lượng bò sữa của nước này.

Thủ tướng Jacinda Arden cho biết: “Đây là yêu cầu cấp thiết mặc dù không ai muốn tình trạng tiêu hủy hàng loạt xảy ra. Dịch bệnh này có thể lây lan cho nhiều đàn bò khác. Chúng ta vẫn còn cơ hội bảo vệ hơn 20.000 nông trại chăn nuôi bò sữa trên khắp cả nước, với điều kiện phải hành động ngay lập tức”.

Tại New Zealand, vi khuẩn Mycoplasma được phát hiện lần đầu tiên ở bò sữa vào tháng 7/2017, với biểu hiện viêm tuyến vú, viêm phổi, tai và một số triệu chứng khác. Tính đến nay, hơn 26.000 con bò sữa đã bị tiêu hủy.

Đầu năm 2018, Mycoplasma đã lan tới đảo Bắc của nước này bất chấp nỗ lực khoanh vùng của cơ quan chức năng.

Cảnh sát New Zealand đã phối hợp với Bộ các ngành Công nghiệp Cơ bản để tiến hành điều tra, tìm hiểu nguyên nhân xuất hiện khuẩn Mycoplasma.

New Zealand là nước xuất khẩu các sản phẩm từ sữa lớn nhất thế giới, chiếm tới 3% tổng sản lượng sữa trên thế giới. Nước này sở hữu số lượng bò lên tới 6,6 triệu con. Ngành công nghiệp sữa đem lại lợi nhuận đứng thứ 2 trong tổng số các mặt hàng xuất khẩu của New Zealand.

Thu Hương