Đảng giành số phiếu cao nhất trong cuộc bầu cử vào tháng 9 tại New Zealand đã bị loại sau khi hai đảng nhỏ hơn quyết định liên minh và giành được đủ số ghế tại nghị viện để thành lập chính phủ mới với nữ thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử nước này.

Lãnh đạo Đảng Lao động Jacinda Ardern, 37 tuổi, sẽ trở thành tân thủ tướng của New Zealand sau khi Đảng New Zealand Đệ nhất đồng ý liên minh, trang tin Sydney Morning Herald đưa tin.

Theo kết quả bầu cử, Đảng Lao động về vị trí thứ hai khi giành được 54 ghế trong nghị viện, trong khi Đảng Quốc gia đứng đầu với 56 ghế. Với 9 ghế giành được, Đảng New Zealand Đệ nhất trở thành nhân tố quyết định trong việc liên minh với bên nào để thành lập chính phủ mới.

Ngày 19/10, Chủ tịch Đảng New Zealand Đệ nhất Winston Peters đã quyết định chọn Đảng Lao động, tạo ra một liên minh chiếm 63 ghế, vượt 2 ghế so với mức cần thiết.

Quyết định này đã chấm dứt gần 1 tháng đàm phán sau khi không đảng nào giành được đủ số ghế để thành lập chính phủ trong cuộc bầu cử ngày 23/9.

Theo đó, bà Jacinda Ardern sẽ trở thành thủ tướng mới, cũng là nguyên thủ trẻ nhất trong lịch sử New Zealand kể từ năm 1856, theo BBC.

Thủ tướng trẻ nhất New Zealand trước đó là ông Edward Stafford, cũng nhậm chức ở tuổi 37 vào năm 1856.

Hạo Nhân