New Zealand cấm người người nước ngoài mua nhà bởi lo ngại làn sóng đầu tư nước ngoài đẩy giá nhà tăng cao, khiến công dân bản địa khó mua được nhà.

Quốc hội New Zealand hôm thứ Tư (15/8) đã bỏ phiếu thuận, cấm người nước ngoài mua nhà trong bối cảnh tăng giá, trong mối lo ngại đối với những nhà đầu tư Trung Quốc và từ nhiều nơi khác đến, khiến cho những công dân New Zealand bản địa khó mua được nhà, theo tờ Nikkei.

“Đây là một cộc mốc quan trọng và thể hiện sự cam kết của chính phủ trong việc biến giấc mơ sở hữu một ngôi nhà trở thành hiện thực cho nhiều công dân New Zealand hơn nữa”, Trợ lý Bộ trưởng Tài chính David Parker cho biết.

Lệnh cấm này áp dụng cho người nước ngoài không phải là cư dân, miễn áp dụng đối với người Australia và người Singapore.

Luật mới, dự kiến sẽ có hiệu lực trong vòng một vài tuần, đồng thời xoá bỏ một trở ngại chính trị đối với New Zealand khi phê chuẩn Hiệp định thương mại và đầu tư đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Giá nhà đã tăng mạnh trong những năm gần đây tại thủ phủ Wellington và các khu vực khác của New Zealand. (Ảnh: Getty Images)

Thủ tướng Jacinda Ardern, người đã nhậm chức vào tháng 10 năm ngoái sau chiến dịch vận động ủng hộ lệnh cấm, trước đó đã tìm cách tái đàm phán TPP nhằm giải quyết vấn đề này.

Tuy nhiên, những nông dân chăn nuôi bò sữa và các ngành công nghiệp xuất khẩu lớn khác đã đẩy mạnh phê chuẩn nhanh chóng cái gọi là TPP 11 – nhóm còn lại sau khi Hoa Kỳ rút khỏi thoả thuận.

Ông Parker, bộ trưởng thương mại cho biết việc phê chuẩn TPP 11 của New Zealand sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Triệu Hằng